Có chứng chỉ kiểm toán viên có được cấp chứng chỉ hành nghề thủ tục về thuế?

Ngày hỏi:21/05/2020

Có chứng chỉ kiểm toán viên rồi thì mình có được cục thuế cấp cho mình chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế không? Mong sớm nhận phản hồi. 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Có chứng chỉ kiểm toán viên có được cấp chứng chỉ hành nghề thủ tục về thuế?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Thông tư 117/2012/TT-BTCThông tư 51/2017/TT-BTC có quy định về điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế, như sau:" target="_blank" rel="noopener noreferrer">Thông tư 117/2012/TT-BTCThông tư 51/2017/TT-BTC có quy định về điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế, như sau:

   - Không thuộc đối tượng không được làm nhân viên đại lý thuế sau đây:

   + Người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự.

   + Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang phải chấp hành hình phạt tù.

   + Người có hành vi vi phạm pháp luật về thuế, hải quan, kiểm toán bị xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn một (01) năm, kể từ ngày có quyết định xử phạt.

   + Cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức.

   + Các trường hợp bị thu hồi chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

   - Có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên thuộc các ngành kinh tế, thuế, tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán, luật hoặc các chuyên ngành khác và có tổng số đơn vị học trình (hoặc tiết học) các môn học về tài chính, kế toán, kiểm toán, phân tích hoạt động tài chính, thuế từ 7% trên tổng số học trình (hoặc tiết học) cả khóa học trở lên và đã có thời gian làm việc trong lĩnh vực này từ đủ hai (02) năm trở lên tính từ thời gian tốt nghiệp ghi trên quyết định hoặc văn bằng tốt nghiệp đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi;

   - Nộp đầy đủ hồ sơ dự thi lấy chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

   => Như vậy, theo quy định nêu trên thì người đã có chứng chỉ kiểm toán viên không đương nhiên được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế. Mà người đó phải nộp đầy đủ hồ sơ dự thi mới được cấp chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế.

   Ban biên tập phản hồi thông tin.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn