Có được ủy quyền quyết toán thuế khi làm nhiều nơi?

Ngày hỏi:12/06/2019

Trong năm 2018, tôi có phát sinh thu nhập từ làm việc tại Ngân hàng Vietinbank như sau:

- Từ ngày 01/01/2018 đến ngày 16/07/2018, tôi làm việc tại Vietinbank – Chi nhánh 11 TPHCM (có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ). Nguồn chi trả lương cho tôi là Vietinbank – Chi nhánh 11 TPHCM (đơn vị làm việc đóng thuế tại cục thuế TPHCM).

- Từ ngày 17/06/2018 đến ngày 23/10/2018, tôi làm việc tại Vietinbank – Chi nhánh Kiên Giang (có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ). Nguồn chi trả lương cho tôi là Vietinbank –Chi nhánh Kiên Giang (đơn vị làm việc đóng thuế tại cục thuế Kiên Giang).

- Từ ngày 24/10/2018 đến 31/12/2018, tôi đã nghỉ việc và chấm dứt hợp đồng lao động Vietinbank –Chi nhánh Kiên Giang.

- Từ Ngày 12/02/2019, tôi bắt đầu làm việc tại Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương – Phòng giao dịch Phú Mỹ Hưng (Hợp đồng lao động được ký với thời hạn 12 tháng, bắt đầu tư ngày 12/02/2019, Đơn vị ký hợp đồng lao động là Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (đăng ký kinh doanh và khai báo thuế tại Hải Dương, và thực hiện chi trả lương từ nguồn chi trả có đăng ký thuế tại Hải Dương). Và đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn đang tiếp tục làm việc tại Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương.

Kính nhờ Quý cơ quan giải đáp cho tôi câu hỏi sau: Cơ quan thực hiện quyết tóan thuế thu nhập cá nhân của tôi trong năm 2018 là cơ quan nào? Xin chân thành cảm ơn Quý cơ quan.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ủy quyền quyết toán thuế TNCN: Các trường hợp đủ điều kiện ủy quyền quyết toán thuế TNCN được hướng dẫn tại Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC).

   Theo đó, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công được ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế thay nếu ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên tại một tổ chức trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại tổ chức đó vào thời điểm quyết toán thuế...

   Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công không thuộc trường hợp được ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thuế thì khai quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế. Hồ sơ gồm:

   - Tờ khai quyết toán thuế theo mẫu số 02/QT-TNCN ban hành kèm Thông tư 92/2015/TT-BTC;

   - Phụ lục mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm Thông tư 92/2015/TT-BTC nếu có đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc;

   - Bản chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm, số thuế đã nộp ở nước ngoài (nếu có);

   - Bản chụp các hóa đơn chứng từ chứng minh khoản đóng góp vào quỹ từ thiện, quỹ nhân đạo, quỹ khuyến học (nếu có);

   - Trường hợp cá nhân nhận thu nhập từ các tổ chức quốc tế, Đại sứ quán, Lãnh sự quán và nhận thu nhập từ nước ngoài phải có tài liệu chứng minh về số tiền đã trả của đơn vị, tổ chức trả thu nhập ở nước ngoài.

   Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế:

   Theo Điểm c.2, Khoản 3 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC, cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công trực tiếp khai thuế thì nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế là Chi cục Thuế nơi cá nhân đã nộp hồ sơ khai thuế trong năm.

   Cá nhân có thu nhập từ hai nơi trở lên thuộc diện trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý doanh nghiệp hoặc tại Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú.

   Như vậy, trường hợp của bạn phải tự đi quyết toán thuế TNCN và không được ủy quyền.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn