Có miễn phí sử dụng đường bộ với phương tiện đã ngừng hoạt động không?

Ngày hỏi:17/06/2017

Có miễn phí sử dụng đường bộ với phương tiện đã ngừng hoạt động không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, tôi tên là Thành Long, hiện đang là Xã viên Hợp tác xã vận tải Quyết Thắng của tỉnh Khánh Hòa, đại diện cho Hợp tác xã, tôi muốn nhờ Ban biên tập trả lời giúp tôi thắc mắc như sau: HTX Quyết Thắng được thành lập từ tháng 02/2015, cho đến nay đã hoạt động được hơn 2 năm, tất cả các khoản thuế, phí, lệ phí đề được hoàn thành đầy đủ. HTX lúc đầu thành lập có 10 xe vận tải hành khách đường dài hoạt động. Từ đầu năm 2017 đến này, do tình hình kinh doanh không tốt, HTX quyết định chỉ còn hoạt động với 5 xe. Trước tình hình đó, tôi muốn hỏi, đối với 5 xe còn lại không hoạt động nữa thì có phải đóng phí sử dụng đường bộ nữa không? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn! Email: thanh.long***@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Trường hợp của bạn, Ban biên tập hiểu, từ đầu năm 2017 đến nay, đã có 5 xe của HTX tạm dừng hoạt động, tức là trong suốt hơn 5 tháng đã không hoạt động đối với 5 xe này. Đây là trường hợp không phải chịu phí sử dụng đường bộ. Ban biên tập xin cung cấp căn cứ pháp lý cho bạn là Khoản 2 Điều 2 Thông tư 293/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành:

   Xe ô tô quy định tại khoản 1 Điều này không chịu phí sử dụng đường bộ trong các trường hợp sau:

   a) Bị hủy hoại do tai nạn hoặc thiên tai.

   b) Bị tịch thu hoặc bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe.

   c) Bị tai nạn đến mức không thể tiếp tục lưu hành phải sửa chữa từ 30 ngày trở lên.

   d) Xe kinh doanh vận tải thuộc các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh vận tải tạm dừng lưu hành liên tục từ 30 ngày trở lên.

   đ) Xe ô tô không tham gia giao thông, không sử dụng đường thuộc hệ thống giao thông đường bộ, chỉ sử dụng trong phạm vi đất thuộc quản lý của doanh nghiệp, hợp tác xã như: nhà ga, cảng, khu khai thác khoáng sản, nông, lâm nghiệp và xe ô tô dùng để sát hạch của tổ chức đào tạo dạy nghề lái xe.

   e) Xe ô tô đăng ký, đăng kiểm tại Việt Nam nhưng hoạt động tại nước ngoài liên tục từ 30 ngày trở lên.

   g) Xe ô tô bị mất trộm trong thời gian từ 30 ngày trở lên.

   Trường hợp bạn trình bày nằm ở Điểm d Khoản 2 Điều 2 Thông tư 293/2016/TT-BTC nên sẽ không phải chịu phí sử dụng đường bộ.

   Thủ tục bạn cần thực hiện để không tính phí sử dụng đường bộ đối với những xe không hoạt động được quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 9 Thông tư 293/2016/TT-BTC: Doanh nghiệp gửi đơn vị đăng kiểm (nơi đã nộp hồ sơ đề nghị dừng lưu hành) hồ sơ đề nghị cấp lại tem nộp phí sử dụng đường bộ, gồm: Đơn đề nghị cấp lại tem nộp phí sử dụng đường bộ theo mẫu tại Phụ lục số 14 ban hành kèm theo Thông tư này, biên bản thu tem nộp phí sử dụng đường bộ (bản chính)

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ban biên tập đối với vấn đề thắc mắc của bạn. Bạn nên tham khảo thêm các điều khảo khác của Thông tư 293/2016/TT-BTC để hiểu rõ hơn nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn