Có phải làm thông báo với cơ quan thuế về số tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại Công ty chứng khoán không?

Ngày hỏi:27/11/2015

Công ty mình mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại Công ty chứng khoán thì có phải làm thông báo với cơ quan thuế về số tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại Công ty chứng khoán không?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Theo quy định Điều 9 Thông tư 156/2013/TT-BTC

   Điều 9. Thay đổi, bổ sung thông tin đăng ký thuế Đối với người nộp thuế đã được cấp đăng ký thuế nhưng chưa thông báo thông tin về các tài khoản của người nộp thuế đã mở tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng với cơ quan thuế trước thời điểm Nghị định 83/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thì phải thông báo bổ sung tại Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này, thời hạn chậm nhất ngày 31 tháng 12 năm 2013.

   Người nộp thuế trong quá trình sản xuất kinh doanh, khi có thay đổi, bổ sung số tài khoản tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thì phải thông báo cho cơ quan Thuế trực tiếp quản lý trong thời hạn 10 (mười) ngày kể từ ngày phát sinh sự thay đổi tại Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này (thay thế Tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư số 80/2012/TT-BTC ngày 22/5/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý thuế về đăng ký thuế).

   Doanh nghiệp chỉ đăng ký các TK với CQ thuế khi sử dụng tại NHTM, TCTD mục đích các giao dịch thôi con mở tại TTGDCK thì ko bắt buộc Doanh nghiệp bán hàng, Nếu không đăng ký tài khoản thanh toán với cơ quan thuế, sẽ bị phạt về việc không khai báo các thông tin liên quan. Đồng thời bên mua hàng cũng không được khấu trừ thuế, nếu chuyển tiền thanh toán vào tài khoản này. Doanh nghiệp mua dùng tài khoản ngân hàng chưa đăng ký với cơ quan thuế thanh toán cho người bán nhưng tài khoản của người bán cũng chưa đăng ký với cơ quan thuế thìko được khấu trừ thuế GTGT đầu vào do đo, TK chứng khoán thì không có liên quan đến giao dịch mua bán và nó ko liên quan đến thuế.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Công ty chứng khoán
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn