Có phải nộp thuế TNCN khi chồng đi làm ở nước ngoài gửi tiền về?

Ngày hỏi:07/03/2019

Chông tôi đi xuất khẩu lao động ở đài loan theo hợp đồng 03 năm, chồng tôi đi đã được 1 năm, nay anh có gửi tiền về cho tôi để chăm lo cho nhà cửa, con cái và gia đình nội ngoại hai bên. Vậy tôi có phải khai đóng thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền chồng tôi gửi về hay không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì có thể hiểu kiều hối là tiền bạc được di chuyển từ những người đang trú ngụ hay là lao động ở nước ngoài đến thân nhân của họ tại quê hương.

   Như vậy: Trường hợp chồng bạn đang đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan với thời hạn 03 năm, thì số tiền mà anh ấy gửi từ Đài Loan về cho bạn được xác định là kiều hối.

   Mặt khác, Theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 04/2007/QH12 thì thu nhập của cá nhân từ kiều hối được miễn thuế thu nhập cá nhân.

   Trong đó, Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC thì thu nhập từ kiều hối được miễn thuế là khoản tiền cá nhân nhận được từ nước ngoài do thân nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người Việt Nam đi lao động, công tác, học tập tại nước ngoài gửi tiền về cho thân nhân ở trong nước;

   Trường hợp cá nhân nhận được tiền từ nước ngoài do thân nhân là người nước ngoài gửi về đáp ứng điều kiện về khuyến khích chuyển tiền về nước theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt nam thì cũng được miễn thuế theo quy định trên.

   Căn cứ xác định thu nhập được miễn thuế tại điểm này là các giấy tờ chứng minh nguồn tiền nhận từ nước ngoài và chứng từ chi tiền của tổ chức trả hộ (nếu có).

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì thu nhập của cá nhân từ khoản tiền do người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài gửi về cho thân nhân ở trong nước được xác định là khoản thu nhập từ kiều hối được miễn thuế thu nhập cá nhân.

   Do đó: Trường hợp chồng bạn đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan và gửi tiền về cho bạn để lo cho nhà cửa, con cái và gia đình nội, ngoại hai bên thì được miễn thuế thu nhập cá nhân, nên bạn không phải khai, nộp thuế thu nhập cá nhân.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn