Cơ quan thu thuế có thể ủy nhiệm thu thuế cho tổ chức, cá nhân đối với các khoản thu nào?

Ngày hỏi:28/06/2017

Cơ quan thu thuế có thể ủy nhiệm thu thuế cho tổ chức, cá nhân đối với các khoản thu nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật tôi tên là Minh Trung là một cán bộ công chức nay đã về hưu hiện đang sinh sống tại TP Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng tôi có một thắc mắc muốn được hỏi Ban biên tập như sau, theo luật thuế thì những khoản thu nào có thể được cơ quan thuế ủy nhiệm thu thuế cho các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Chân thành cảm ơn.

Trân trọng!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cơ quan thu thuế có thể ủy nhiệm thu thuế cho tổ chức, cá nhận đối với các khoản thu được quy định tại Khoản 1 Điều 36 Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2017 hợp nhất Thông tư hướng dẫn Luật quản lý thuế; Luật quản lý thuế sửa đổi và Nghị định 83/2013/NĐ-CP do Bộ Tài chính ban hành, cụ thể như sau:

   - Thuế sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân;

   - Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân;

   - Thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán;

   - Thuế thu nhập cá nhân.

   Đối với các loại thuế khác, nếu cơ quan thuế ủy nhiệm cho tổ chức, cá nhân khác thu thì phải được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

   Như vậy, cơ quan quản lý thuế có thể ủy nhiệm thu thuế cho các tổ chức cá nhân có thẩm quyền thu thuế đối với các khoản thu như: Thuế sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân (đối với các khoản thu này tại một số địa phương thì UBND cấp xã, phường, thi trấn tổ chức thu), bên cạnh đó còn có các khoản thu khác như thuế thu nhập cá nhân, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế của một số hộ gia đình nộp theo hình thức thuế khoán và một số loại thuế khác theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về các khoản thu có thể được cơ quan thuế ủy nhiệm thu cho các tổ chức cá nhân có thẩm quyền thu. Để hiểu rõ và biết thêm chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo thêm tại Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2017.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn