Cộng tác viên không được ký HĐLĐ, thu nhập 3 triệu có phải khấu trừ thuế TNCN không?

Ngày hỏi:22/11/2019

Chào Ban biên tập, em có nội dung thắc mắc như sau: Tại điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111 có quy định: "Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.”

Theo quy định này thì em làm cộng tác viên cho một công ty nhưng không ký hợp đồng lao động thì có phải khấu trừ thuế 10% không ạ? Mong giải đáp thắc mắc.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cộng tác viên không được ký HĐLĐ, thu nhập 3 triệu có phải khấu trừ thuế TNCN không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điểm i Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

   "i) Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

   Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

   Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

   ..."

   => Theo quy định trên thì cá nhân không ký hợp đồng lao động có thu nhập từ 2 triệu trở lên phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân. Tuy nhiên, nếu cá nhân chỉ có duy nhất khoản thu nhập này và có thu nhập chưa đến mức chịu thuế, có làm cam kết khoản thu nhập thì không bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

   Theo thông tin bạn cung cấp thì lương cộng tác viên của bạn là 3 triệu thì không thuộc khoản thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân nếu đây là khoản thu nhập duy nhất của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau:
   Thu nhập dưới 9 triệu/tháng không phải đóng thuế TNCN?

   Đối chiếu với quy định nêu trên thì cộng tác viên cần làm bản cam kết: Thuộc mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế và chỉ có duy nhất một thu nhập.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn