Công trình xây dựng cơ bản bằng nguồn vốn NSNN (Trích lại 2% thuế)

Ngày hỏi:27/02/2014
Công ty Tôi đang ở Đồng Xoài thông thường thi công các công trình xây dựng từ nguồn vốn NSNN trên địa bàn tỉnh khi thanh toan tiền với chủ đầu tư đều bị kho bạc trích lại 2% từ năm 2011 nhưng công ty đã thiếu sót không hạch toán phần tiền thuế GTGT đã được kho bạc trích lại 2%. Vậy công ty xin được hỏi nếu công ty hạch toán thiếu sót phần thuế trên thì theo quy định luật thuế công ty sẽ bị phạt theo thông tư và nghị định nào, số tiền phạt là bao nhiêu. Và số tiền thuế khi kho bạc trích lại 2% nếu công ty không phát sinh thuế GTGT phải nộp nên không cấn trừ trên số tiền thuế 2% đó thì công ty có được hoàn trả số tiền thuế mà kho bạc đã trích lại 2% đó không? Nếu được hoàn trả công ty phải làm những hồ sơ gì theo thông tư nghị định nào? Xin được sự trả lời của cơ quan thuế. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Cục Thuế tỉnh Bình Phước tư vấn như sau:

  • Căn cứ khoản 3, Điều 6 Nghị định số 129/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế, quy định:
   “Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi lập hồ sơ khai thuế ghi thiếu, ghi sai các chỉ tiêu trên tờ khai thuế, tờ khai quyết toán thuế”.
   Căn cứ quy định trên, qua nội dung câu hỏi. Trường hợp Công ty không kê khai số tiền thuế 2% bị KBNN khấu trừ vào chỉ tiêu số [39] Tổng số thuế GTGT đã nộp của doanh thu kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai ngoại tỉnh thì bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng theo quy định tại khoản 3, Điều 6 Nghị định số 129/2013/NĐ-CP nêu trên.
   Đơn vị có số thuế GTGT nộp thừa thì được bù trừ vào số thuế GTGT phải nộp của kỳ tiếp theo hoặc đề nghị hoàn trả theo quy định. Hồ sơ đề nghị hoàn trả gồm:
   + Giấy đề nghị hoàn trả khoản thu Ngân sách nhà nước theo mẫu số 01/ĐNHT ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính .
   + Chứng từ nộp tiền thuế vào NSNN.
   + Các hồ sơ, tài liệu có liên quan chứng minh số thuế nộp thừa.
   Nếu còn nội dung nào chưa rõ, đề nghị liên hệ với cơ quan thuế quản lý trực tiếp để được hướng dẫn thêm.

   Chào bạn!


  Nguồn:

  Cục Thuế Bình Phước
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn