Công ty chuyển nhượng vốn có phải nộp thuế TNDN?

Ngày hỏi:25/06/2019

Công ty chúng tôi là Công ty Cổ phần, Công ty chúng tôi có góp vốn vào 01 đơn vị. Sau đó, Công ty chúng tôi có chuyển nhượng vốn góp này cho 01 công ty khác. Vậy Công ty chúng tôi có phải chịu thuế gì từ việc chuyển nhượng này hay không? Nếu có thì thuế suất là bao nhiêu? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty chuyển nhượng vốn có phải nộp thuế TNDN?
   (ảnh minh họa)
  • Trường hợp Công ty Cổ phần có góp vốn vào 01 đơn vị. Sau đó, Công ty có chuyển nhượng vốn góp này cho 01 công ty khác thì Công ty có trách nhiệm nộp thuế TNDN theo quy định tại Thông tư 78/2014/TT-BTC, Thông tư 96/2015/TT-BTC.

   Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp theo Điều 11 Thông tư 78/2014/TT-BTC là 20%.

   Điểm d, khoản 8 Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định về các trường hợp không chịu thuế GTGT như sau:

   d) Chuyển nhượng vốn bao gồm việc chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ số vốn đã đầu tư vào tổ chức kinh tế khác (không phân biệt có thành lập hay không thành lập pháp nhân mới), chuyển nhượng chứng khoán, chuyển nhượng quyền góp vốn và các hình thức chuyển nhượng vốn khác theo quy định của pháp luật, kể cả trường hợp bán doanh nghiệp cho doanh nghiệp khác để sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp mua kế thừa toàn bộ quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp bán theo quy định của pháp luật.

   Như vậy, thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn góp của doanh nghiệp thuộc đối tượng không chịu thế GTGT.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn