Công ty gia công hàng hóa xuất khẩu có được hoàn thuế GTGT?

Ngày hỏi:05/05/2020

Công ty tôi nhập khẩu hàng hóa nước ngoài về để gia công sau đó xuất khẩu trở lại cho chính công ty đó ở nước ngoài, thì công ty tôi có được hoàn thuế không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Công ty gia công hàng hóa xuất khẩu có được hoàn thuế GTGT?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 2 Thông tư 25/2018/TT-BTC quy định:

   Đối tượng được hoàn thuế trong một số trường hợp xuất khẩu như sau: Đối với trường hợp ủy thác xuất khẩu, là cơ sở có hàng hóa ủy thác xuất khẩu; đối với gia công chuyển tiếp, là cơ sở ký hợp đồng gia công xuất khẩu với phía nước ngoài; đối với hàng hóa xuất khẩu để thực hiện công trình xây dựng ở nước ngoài, là doanh nghiệp có hàng hóa, vật tư xuất khẩu thực hiện công trình xây dựng ở nước ngoài; đối với hàng hóa xuất khẩu tại chỗ là cơ sở kinh doanh có hàng hóa xuất khẩu tại chỗ.

   Mặt khác, tại Khoản 20 Điều 5 Luật Thuế Giá trị gia tăng 2008 quy định đối tượng không chịu thuế gồm có: hàng hóa chuyển khẩu, quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam; hàng tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu; hàng tạm xuất khẩu, tái nhập khẩu; nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng hóa xuất khẩu theo hợp đồng sản xuất; gia công xuất khẩu ký kết với bên nước ngoài; hàng hóa, dịch vụ được mua bán giữa nước ngoài với các khu phi thuế quan và giữa các khu phi thuế quan với nhau.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì công ty bạn thuộc đối tượng hoàn thuế GTGT và hàng hóa nhập khẩu để gia công và xuất khẩu cũng không thuộc đối tượng chịu thuế, nên công ty bạn nếu đã nộp thuế GTGT đầu vào thì sẽ được hoàn thuế theo quy định.

   Trên đây là nội dung hỗ trợ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn