Công ty mới thành lập khai thuế GTGT theo quý hay theo tháng?

Ngày hỏi:09/05/2019

Xin cho hỏi: Tôi vừa mới thành lập công ty và được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp vào ngày 1/5 và công ty đang đi vào hoạt động kinh doanh trong thời gian này luôn. Vì công ty nhỏ nên tôi không muốn thuê kế toán và muốn tự tìm hiểu trước để đưa công ty hoạt động đúng pháp luật. Mặt hàng của công ty thuộc trường hợp phải khai, nộp thuế giá trị gia tăng, nhưng không biết, công ty phải khai thuế GTGT theo quý hay bắt buộc phải khai theo tháng trong năm 2019 ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Thông tư 156/2013/TT-BTC, thì người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Việc khai thuế giá trị gia tăng được thực hiện thông qua các hình thức sau:

   (1) Khai thuế giá trị gia tăng theo tháng.

   (2) Khai thuế giá trị gia tăng theo quý.

   (3) Khai thuế giá trị gia tăng tạm tính theo từng lần phát sinh đối với hoạt động kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai, chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh.

   (4) Khai thuế giá trị gia tăng theo từng lần phát sinh đối với thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp trên doanh số của người kinh doanh không thường xuyên.

   Trong đó, Theo quy định tại Điều 15 Thông tư 151/2014/TT-BTC thì khai thuế theo quý áp dụng đối với người nộp thuế giá trị gia tăng có tổng doanh thu bán hàng hoá và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống.

   Trường hợp người nộp thuế mới bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh việc khai thuế giá trị gia tăng được thực hiện theo quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề (đủ 12 tháng) để thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hay theo quý.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì các doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động sẽ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo quý. Sau khi hoạt động đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu để xác định khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hay theo quý.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn mới thành lập công ty và được cấp giấy đăng ký doanh nghiệp vào ngày 1/5 và công ty đang đi vào hoạt động kinh doanh trong thời gian này luôn, nên trong khoảng thời gian từ tháng 5/2019 đến hết ngày 31/12/2020 công ty sẽ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo quý. Sau đó, căn cứ vào doanh thu của năm 2020 để xác định năm 2021 công ty sẽ khai thuế giá trị gia tăng theo tháng (nếu doanh thu năm 2020 đạt hơn 50 tỷ đồng) hay theo quý (nếu doanh thu năm 2020 đạt từ 50 tỷ đồng trở xuống).

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn