Đang bị khởi tố, có được cấp Phiếu lý lịch tư pháp?

Ngày hỏi:24/08/2016

Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đang bị khởi tố, điều tra hoặc truy nã… nhưng chưa bị kết án thì được yêu cầu cấp phiếu. Anh tôi bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích nhưng vụ án chỉ mới ở giai đoạn điều tra, chưa có kết luận có tội hay không. Anh tôi cũng không bị tạm giam thì anh ấy có được cấp Phiếu lý lịch tư pháp để bổ sung hồ sơ đang làm dang dở hay không

  • Theo Điều 49 Luật Lý lịch tư pháp thì người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp đang bị khởi tố, điều tra hoặc truy nã… nhưng chưa bị kết án bởi một bản án có hiệu lực pháp luật thì đây không thuộc trường hợp từ chối yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

   Như vậy, anh của bạn có thể yêu cầu Sở Tư pháp cấp Phiếu lý lịch tư pháp để bổ sung hồ sơ mà anh bạn cần.

   Lưu ý, theo Công văn số 367 ngày 27-7-2016 của Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia thì nội dung xác nhận tình trạng án tích của anh bạn được ghi là “không có án tích”.

   Trường hợp này, Sở Tư pháp sẽ thông báo bằng văn bản cho cơ quan điều tra, cơ quan tiến hành tố tụng có liên quan về việc người đang bị khởi tố, điều tra hoặc truy nã đã tiến hành yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ trong trường hợp cần thiết.


  Nguồn:

  Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn