Đăng ký MST cho người phụ thuộc

Ngày hỏi:04/01/2019

Mình mới làm việc ở giai đoạn thử việc cho một Công ty, mức lương thử việc là 3 triệu/tháng, thu nhập từ hoa hồng môi giới là 71 triệu đồng. Tổng thu nhập trong tương lai là 74 triệu đồng. Hiện tại, mình chưa có MST cá nhân, có nuôi mẹ già 67 tuổi. Vậy, mình có cần phải làm MST, mẫu cam kết mẫu số 23 để số tiền đóng thuế TNCN của mình là thấp nhất hay không? Rất mong nhận được sự giúp đỡ từ Quý Anh Chị!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đăng ký MST cho người phụ thuộc
   (ảnh minh họa)
  • Điểm c2, Điểm d3 Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

   c.2.1) Người nộp thuế được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu người nộp thuế đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế.

   c.2.2) Khi người nộp thuế đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc sẽ được cơ quan thuế cấp mã số thuế cho người phụ thuộc và được tạm tính giảm trừ gia cảnh trong năm kể từ khi đăng ký. Đối với người phụ thuộc đã được đăng ký giảm trừ gia cảnh trước ngày Thông tư này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục được giảm trừ gia cảnh cho đến khi được cấp mã số thuế...

   d) Người phụ thuộc bao gồm:

   d.3) Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này.

   Như vậy, trước khi làm thủ tục người phụ thuộc bạn cần lưu ý là chỉ được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế, nếu như người nộp thuế chưa có MST thì không được giảm trừ cho người phụ thuộc. Khi đăng ký giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc sẽ được cơ quan thuế cấp mã số thuế cho người phụ thuộc và được tạm tính giảm trừ gia cảnh trong năm kể từ khi đăng ký. Tờ khai bạn thực hiện theo mẫu 20-ĐK-TCT theo Thông tư 95/2016/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn