Đăng ký tài khoản thanh toán qua ngân hàng với cơ quan thuế

Ngày hỏi:14/04/2014
Khi thành lập doanh nghiệp, đơn vị em co đăng ký số tài khoản tại ngân hàng nông nghiệp, và tài khoản mang tên doanh nghiệp. trong quá trình hoạt động, để thuận tiện cho việc thanh toán bên em có mở thêm tài khoản giao dịch ở Sacombank, vittien bank vậy ẹm có phải thông báo bổ sung không? Khi thanh toán tiền mua hàng hóa cho nhà cung cấp: theo số tài khoản và người thụ hưởng đúng như trong hợp đồng, vậy làm sao em biết tài khoản đó của nhà cung cấp đã có đăng ký với cơ quan thuế hay chưa? để hóa đơn đơn mua hàng của em được khấu trừ hợp lệ? Hơn nữa đối với Doanh nghiệp nhà nước thì sao? trong khi tiền điện hàng tháng của em hơn 20 triệu? Trong khi chờ đợi sự phúc đáp, em xin chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Cục Thuế tỉnh Bình Phước tư vấn như sau:

  • Căn cứ Điều 9 Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính, quy định về thay đổi, bổ sung thông tin đăng ký thuế:

   “Người nộp thuế trong quá trình sản xuất kinh doanh, khi có thay đổi, bổ sung số tài khoản tại các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng thì phải thông báo cho cơ quan Thuế trực tiếp quản lý trong thời hạn 10 (mười) ngày kể từ ngày phát sinh sự thay đổi tại Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế theo mẫu số 08-MST ban hành kèm theo Thông tư này..”.

   Căn cứ khoản 2, khoản 3, Điều 15 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính, về Thuế giá trị gia tăng, quy định điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào:

   “Điều 15. Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

   2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hoá nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ trường hợp tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT.

   Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác hướng dẫn tại khoản 3 và khoản 4 Điều này.

   3. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán (tài khoản của bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế) mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, ủy nhiệm chi hoặc lệnh chi, ủy nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán nếu tài khoản này đã được đăng ký giao dịch với cơ quan thuế)”.

   Căn cứ quy định trên, qua nội dung câu hỏi. Trong quá trình hoạt động, đơn vị có mở thêm tài khoản ngân hàng thì phải thông báo cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý trong thời hạn 10 (mười) ngày kể từ ngày mở tài khoản. Đơn vị kê khai tại Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST ban hành theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 06/11/2013 của Bộ Tài chính.

   Đối với các hóa đơn mua vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì đơn vị phải thanh toán qua ngân hàng từ tài khoản của đơn vị sang tài khoản của bên bán (tài khoản của đơn vị và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế). Vì vậy, khi ký kết hợp đồng, mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, đơn vị cần yêu cầu bên bán cung cấp hồ sơ, tài liệu chứng minh tài khoản thanh toán ghi trên hợp đồng là tài khoản đã được thông báo với cơ quan thuế (có đóng dấu xác nhận của cơ quan thuế quản lý trực tiếp).

   Chào bạn!


  Nguồn:

  Cục Thuế Bình Phước
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn