Đi nước ngoài mang bao nhiêu đồ về thì sẽ được miễn thuế?

Ngày hỏi:17/05/2019

Chào anh chị! Em lấy chồng ở Mỹ. Tháng sau, em muốn về Việt Nam thăm gia đình. Họ hàng em biết tin nên nhờ em mua rất nhiều đồ, chủ yếu là hàng điện tử và mỹ phẩm. Vì em mang theo con nhỏ nên em dự định sẽ chỉ mua được cho một số người thôi. Vậy em phải mang như thế nào để được miễn thuế hải quan ạ? Rất mong được anh chị tư vấn. Em xin chân thành cảm ơn ạ!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đi nước ngoài mang bao nhiêu đồ về thì sẽ được miễn thuế?
   (ảnh minh họa)
  • Khi nhập cảnh về Việt Nam thì hành lý được miễn thuế sẽ tuân theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu như sau:

   Người nhập cảnh bằng hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu (trừ giấy thông hành dùng cho việc xuất cảnh, nhập cảnh), do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp, có hành lý mang theo người, hành lý gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi được miễn thuế nhập khẩu cho từng lần nhập cảnh theo định mức như sau:

   a) Rượu từ 20 độ trở lên: 1,5 lít hoặc rượu dưới 20 độ: 2,0 lít hoặc đồ uống có cồn, bia: 3,0 lít.

   Đối với rượu, nếu người nhập cảnh mang nguyên chai, bình, lọ, can (sau đây viết tắt là chai) có dung tích lớn hơn dung tích quy định nhưng không vượt quá 01 lít thì được miễn thuế cả chai. Trường hợp vượt quá 01 lít thì phần vượt định mức phải nộp thuế theo quy định của pháp luật;

   b) Thuốc lá điếu: 200 điếu hoặc thuốc lá sợi: 250 gam hoặc xì gà: 20 điếu;

   c) Đồ dùng cá nhân với số lượng, chủng loại phù hợp với mục đích chuyến đi;

   d) Các vật phẩm khác ngoài hàng hóa quy định tại các Điểm a, b, và c khoản này (không nằm trong Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện) có tng trị giá hải quan không quá 10.00000 đồng Việt Nam;

   Trường hợp vượt định mức phải nộp thuế, người nhập cảnh được chọn vật phẩm để miễn thuế trong trường hợp hành lý mang theo gồm nhiều vật phẩm.

   Như vậy, trong trường hợp của bạn, để được miễn thuế hải quan, bạn chỉ nên đem theo số lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của cá nhân. Nếu bạn mua đồ cho cả người khác mà vượt quá quy định thì phải kê khai nộp thuế đối với phần vượt này, đồng thời, phải khai báo với cơ quan Hải quan khi làm thủ tục nhập cảnh.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn