Điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số

Ngày hỏi:03/11/2018

Việc sử dụng chữ ký số là phô cùng phổ biến hiện nay. Do đó, việc đảm bảo an toàn cho chữ ký số cung là một nhu cầu cấp thiết. Vậy cho tôi hỏi theo quy định tại Nghị định mới được Chính phủ thông qua thì điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số được quy định cụ thể ra sao?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định mới nhất hiện nay thì chữ ký số" là một dạng chữ ký điện tử được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng, theo đó, người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khóa công khai của người ký có thể xác định được chính xác:

   - Việc biến đổi nêu trên được tạo ra bằng đúng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai trong cùng một cặp khóa;

   - Sự toàn vẹn nội dung của thông điệp dữ liệu kể từ khi thực hiện việc biến đổi nêu trên.

   Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 130/2018/NĐ-CP (Có hiệu lực thi hành từ 15/11/2018) thì chữ ký số được xem là chữ ký điện tử an toàn khi đáp ứng các điều kiện sau:

   1. Chữ ký số được tạo ra trong thời gian chứng thư số có hiệu lực và kiểm tra được bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số đó.

   2. Chữ ký số được tạo ra bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai ghi trên chứng thư số do một trong các tổ chức sau đây cấp:

   - Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia;

   - Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ;

   - Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng;

   - Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của các cơ quan, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng được quy định tại Điều 40 của Nghị định 130/2018/NĐ-CP.

   3. Khóa bí mật chỉ thuộc sự kiểm soát của người ký tại thời điểm ký.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn