Điều kiện xét giảm thuế thu nhập cá nhân?

Ngày hỏi:14/02/2017

Cho tôi hỏi về thuế thu nhập cá nhân. Công ty tôi trả lương hàng tháng 80%/tháng lương sau đó tới năm tiếp năm 2016 công ty chúng tôi mới thanh toán nốt 20% còn lại. Nhưng do lao động mất đột xuất trong năm 2015 sang năm sau số tiền người lao động còn lại 20 triệu đồng. Vì gia đình nạn nhân khó khăn nên công ty chúng tôi không muốn khấu trừ 10%. Công ty tôi phải làm thế nào để người lao động được khấu trừ thuế? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Thu nhập từ tiền lương, tiền công là một trong loại thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

   Thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công theo Điều 21 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012 được tính trên công thức sau: Thu nhập tính thuế = (Thu nhập chịu thuế - các khoản đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội – khoản giảm trừ gia cảnh) x thuế suất.

   Giảm thuế được áp dụng theo Điều 5 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, và hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư 111/2013/TT-BTC với đối tượng và điều kiện như sau:

   Đối tượng nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ thiệt hại nhưng không vượt quá số thuế phải nộp.

   Xác định số thuế được giảm

   - Việc xét giảm thuế được thực hiện theo năm tính thuế. Người nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo trong năm tính thuế nào thì được xét giảm số thuế phải nộp của năm tính thuế đó.

   - Căn cứ để xác định mức độ thiệt hại được giảm thuế là tổng chi phí thực tế để khắc phục thiệt hại trừ (-) đi các khoản bồi thường nhận được từ tổ chức bảo hiểm (nếu có) hoặc từ tổ chức, cá nhân gây ra tai nạn (nếu có).

   Trường hợp này, người lao động (người nộp thuế) gặp vấn đề nào đó dẫn đến bị chết. Do đó, không thể nói đến vấn đề giảm thuế trong trường hợp này. Bởi lẽ, việc giảm thuế chỉ thực hiện khi người lao động gặp khó khăn do thiên tại, hỏa hoạn, dịch bệnh và tai nạn. Còn trường hợp bạn đưa ra là gia đình người lao động gặp khó khăn khi người lao động mất.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện xét giảm thuế thu nhập cá nhân. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn