Doanh nghiệp nhận in hóa đơn có bắt buộc phải có Giấy phép hoạt động ngành in hay không?

Ngày hỏi:26/04/2018

Doanh nghiệp nhận in hóa đơn có bắt buộc phải có Giấy phép hoạt động ngành in hay không? Xin chào Ban biên tập, tôi là Thành Nam. Hiện tại tôi đang tìm hiểu về quy định pháp luật liên quan đến hoa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Cho tôi hỏi, điều kiện và trách nhiệm của tổ chức nhận in hóa đơn được quy định cụ thể ra sao? Doanh nghiệp nhận in hóa đơn có bắt buộc phải có Giấy phép hoạt động ngành in hay không? Tôi có thể tìm hiểu thông tin tại văn bản pháp luật nào? Mong nhận được sự phản hồi từ Ban biên tập. Xin chân thành cảm ơn!

Thành Nam (thanhnam*****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 22 Nghị định 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì điều kiện và trách nhiệm của tổ chức nhận in hóa đơn được quy định cụ thể như sau:

   - Điều kiện:

   Tổ chức nhận in hóa đơn phải là doanh nghiệp có Giấy phép hoạt động ngành in.

   - Trách nhiệm:

   + In hóa đơn theo đúng hợp đồng đã ký; không được giao lại toàn bộ hoặc bất kỳ khâu nào trong quá trình in hóa đơn cho tổ chức in khác thực hiện;

   + Quản lý, bảo quản và xử lý khuôn in, phôi in, hóa đơn đã in và các hóa đơn in hỏng theo thỏa thuận giữa hai bên và theo quy định của pháp luật;

   + Thanh lý hợp đồng in với tổ chức, cá nhân đặt in hóa đơn và tiến hành xử lý khuôn in, phế phẩm theo quy định của Bộ Tài chính;

   + Định kỳ 6 tháng, báo cáo việc nhận in hóa đơn gửi cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

   Căn cứ quy định mà Ban biên tập đã trích dẫn trên đây thì tổ chức nhận in hóa đơn phải là doanh nghiệp có Giấy phép hoạt động ngành in.

   Trên đây là nội dung tư vấn về điều kiện và trách nhiệm của tổ chức nhận in hóa đơn. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 51/2010/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hóa đơn bán hàng
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn