Đóng thuế 30 năm thì có ưu tiên quyền lợi khi giải quyết tranh chấp

Ngày hỏi:16/01/2015

Nhà em có 1 mảnh đất 400m2 đất chưa có sổ đỏ sổ hồng đất của ông bà nội để lại nhưng chưa kịp viết di chúc  thì ông ôm wa đời . mà manh đắt đỏ đó nàh em ở đã hơn 30 năm nay từ nam bộ em đã đứng ra đóng thuế từ năm 1982 đến giờ và hiện giờ giá đất có thay đổi các bác các chú ,có về tranh chấp với bố em mà bố em làm ruộng ít học nên các bác các chú về tranh chấp và nat bo em .luận sư cho em hỏi chút .bộ em đóng thuế đã trên 30 năm nếu ra tòa có được ưu tin về quyen loi ko và nếu ra tòa bố e sẽ đc hưởng thế nào

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • 1/ Bộ luật dân sự có quy định liên quan đến trường hợp của bạn như sau:

   Điều 247. Xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu

   1. Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn mười năm đối với động sản, ba mươi năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

   2. Người chiếm hữu tài sản thuộc hình thức sở hữu nhà nước không có căn cứ pháp luật thì dù ngay tình, liên tục, công khai, dù thời gian chiếm hữu là bao lâu cũng không thể trở thành chủ sở hữu tài sản đó.

   2/ Trong rất nhiều trường hợp như bạn kể thì chính quyền địa phương biết và họ không ủng hộ việc đòi lại đất. Tuy nhiên nếu chú/bác khởi kiện ra tòa án thì bên bạn cần tham vụ kiện để bảo vệ quyền lợi của mình tốt hơn. Vụ việc như bạn nếu qua tòa án sẽ rất phức tạp và tùy vào diễn biến trong suốt quá trình tố tụng mới biết kết quả. Về mặt pháp lý thì có 2 trường hợp nhiều khả năng xảy ra nhất là hoặc gia đình bạn được hưởng tất cả hoặc phải chia đều cho tất cả anh/chị/em của bố bạn.

   Tôi nghĩ, nếu phải hòa giải ở cấp xã thì bên bạn nên cân nhắc tham khảo tư vấn pháp lý trực tiếp


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn