Đóng thuế TNCN trên mức lương thực lãnh hay lương trên hợp đồng?

Ngày hỏi:21/02/2019

Tôi làm nhân viên kinh doanh tại một công ty. Mức lương trên hợp đồng của tôi là 10 triệu. Ngoài mức lương trên hợp đồng thì tôi còn được nhận thêm các khoản phụ cấp, nếu như có tháng mà tôi đạt doanh số cao thì tháng đó tôi được thưởng doanh số. Do đó, mức lương tôi thực nhận cao hơn mức lương trên hợp đồng có tháng có thể lên 20 triệu. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi đóng thuế TNCN trên mức lương thực lãnh hay lương trên hợp đồng? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Minh Tâm - tam*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012 thì thu nhập chịu thuế từ tiền công, tiền lương gồm các khoản sau:

   - Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công;

   - Các khoản phụ cấp, trợ cấp,

   Trừ các khoản:

   - Phụ cấp, trợ cấp theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công;

   - Phụ cấp quốc phòng, an ninh; phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với ngành, nghề hoặc công việc ở nơi làm việc có yếu tố độc hại, nguy hiểm;

   - Phụ cấp thu hút, phụ cấp khu vực theo quy định của pháp luật;

   - Trợ cấp khó khăn đột xuất, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi, trợ cấp do suy giảm khả năng lao động, trợ cấp hưu trí một lần, tiền tuất hàng tháng và các khoản trợ cấp khác theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

   - Trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm theo quy định của Bộ luật lao động;

   - Trợ cấp mang tính chất bảo trợ xã hội và các khoản phụ cấp, trợ cấp khác không mang tính chất tiền lương, tiền công theo quy định của Chính phủ.

   ==> Theo quy định của pháp luật thì thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân gồm khoản tiền lương, khoản phụ cấp, phụ cấp. Như bạn trình bày thì tiền lương trên hợp đồng của bạn là 10 triệu, ngoài khoản tiềng lương thì bạn còn được nhận thêm phụ cấp và khoản thưởng doanh thu. Do đó, thu nhập chịu thuế của bạn tiền lương thực tế mà bạn nhận được gồm lương thỏa thuận trên hợp đồng các khoản phụ cấp và tiền thưởng doanh số.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn