Đóng trước bạ khi được cho nhà

Ngày hỏi:06/07/2011
Vừa qua tôi có làm thủ tục nhận thừa kế theo di chúc một căn nhà do cha mẹ để lại. Sau đó tôi liên hệ với cơ quan công chứng để làm hợp đồng tặng cho nhà cho em ruột. Vậy lần này em tôi có phải nộp tiền gì cho cơ quan thuế hay không?

  Nội dung này được Luật sư Lê Bửu Thành tư vấn như sau:

  • Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định: Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau là thu nhập được miễn thuế.

   Theo đó, khi đã làm xong các thủ tục cần thiết để được công nhận là chủ sở hữu hợp pháp căn nhà được thừa kế theo di chúc, ông có thể làm tiếp thủ tục tặng cho nhà cho em ruột. Bấy giờ, người em không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, người em phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất là 0,5%.


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn