Được cho tiền qua tài khoản ngân hàng có phải đóng thuế TNCN?

Ngày hỏi:09/04/2019

Thời gian vừa qua vì làm ăn không được nên tôi có đến vay cậu tôi số tiền 200 triệu (gia đình của cậu rất giàu), nhưng vì là con cháu và cậu rất thương tôi nên cậu nói cho tôi luôn số tiền 200 triệu này. Số tiền này được cậu chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của tôi. Vậy xin hỏi luật sư, số tiền này tôi có phải khai nộp thuế thu nhập cá nhân không? Vì số tiền này cậu chuyển vào tài khoản của tôi chứ không đưa tiền mặt nên tôi sợ bên nhà nước truy ra bắt nộp thuế?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Được cho tiền qua tài khoản ngân hàng có phải đóng thuế TNCN?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 04/2007/QH12 thì khoản thu nhập của cá nhân từ quà tặng phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Theo đó, theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC thì thu nhập từ nhận quà tặng là khoản thu nhập của cá nhân nhận được từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, cụ thể như sau:

   - Đối với nhận quà tặng là chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác; cổ phần của các cá nhân trong công ty cổ phần.

   - Đối với nhận quà tặng là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh bao gồm: vốn trong công ty trách nhiệm hữu hạn, hợp tác xã, công ty hợp danh, hợp đồng hợp tác kinh doanh, vốn trong doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân, vốn trong các hiệp hội, quỹ được phép thành lập theo quy định của pháp luật hoặc toàn bộ cơ sở kinh doanh nếu là doanh nghiệp tư nhân, cơ sở kinh doanh của cá nhân.

   - Đối với nhận quà tặng là bất động sản bao gồm: quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất; quyền sở hữu nhà, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai; kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai; quyền thuê đất; quyền thuê mặt nước; các khoản thu nhập khác nhận được từ thừa kế là bất động sản dưới mọi hình thức; trừ thu nhập từ quà tặng là bất động sản được miễn thuế.

   - Đối với nhận quà tặng là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: ô tô; xe gắn máy, xe mô tô; tàu thủy, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy; thuyền, kể cả du thuyền; tàu bay; súng săn, súng thể thao.

   (Trên đây là nội dung tóm tắt, xem nội dung chi tiết tại Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC).

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì có thể xác định pháp luật chỉ quy định khoản thu nhập của cá nhân từ quà tặng phải chịu thuế thu nhập cá nhân chỉ bao gồm các quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

   Nhưng có thể thấy pháp luật không quy định khoản thu nhập của cá nhân từ quà tặng là tiền mặt phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Đồng nghĩa, cá nhân có thu nhập từ quà tặng là tiền mặt không phải khai, nộp thuế thu nhập cá nhân.

   Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì gia đình nhà cậu của bạn rất giàu, nên có cho bạn một số tiền là 200 triệu đồng để làm ăn. Số tiền 200 triệu đồng này được cậu của bạn chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của bạn.

   Do đó: Có thể xác định khoản thu nhập 200 triệu đồng không thuộc đối tượng phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Nên bạn không có nghĩa vụ phải khai nộp thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn