Giải đáp DN về hành vi “Bán hàng không lập hóa đơn và không kê khai thuế”

Ngày hỏi:15/01/2010

Qua Cổng TTĐT Chính phủ, ông Nguyễn Văn Trung (tỉnh Quảng Nam) phản ánh: Năm 2007 doanh nghiệp ông có thu tiền xây lắp công trình đã hoàn thành bàn giao theo biên bản nghiệm thu khối lượng nhưng hồ sơ quyết toán công trình chưa được duyệt, kế toán ghi chép đầy đủ trên sổ sách kế toán. Năm 2008 Cục thuế tỉnh Quảng Nam có quyết định kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật thuế năm 2007 của doanh nghiệp và kết luận doanh nghiệp đã vi phạm hành vi “Bán hàng không lập hóa đơn và không kê khai thuế” và xử lý như sau: 1. Truy thu thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với phần doanh thu chưa lập hóa đơn và chưa kê khai thuế. 2. Xử phạt vi phạm hành chính 10% trên số tiền chưa lập hóa đơn, tính phạt chậm nộp 0,05%/ngày đối với số tiền thuế trên. Ông Trung muốn được biết: Đoàn kiểm tra xử phạt như trên có đúng quy định không và đề nghị được cơ quan chức năng giải thích rõ.

Nội dung này được Tổng cục Thuế tư vấn như sau:

  • Qua kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật thuế năm 2007 của doanh nghiệp xác định doanh nghiệp đã bán hàng nhưng chưa kê khai thuế và chưa lập hóa đơn. Như vậy, hành vi này sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 107 Luật Quản lý thuế và điểm a, khoản 1 Điều 13 Nghị định số 98/2007/NĐ-CP ngày 7/6/2007 của Chính phủ quy định về xử lý vi phạm pháp luật về thế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế.

    Theo đó, việc xử phạt 10% trên số tiền chưa lập hóa đơn, chưa kê khai thuế là xử phạt đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.

    Việc xử phạt 0,05% mỗi ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp là đối với hành vi chậm nộp tiền thuế. Theo quy định số tiền thuế này đơn vị phải kê khai, quyết toán và nộp vào ngân sách nhà nước đúng thời điểm trước khi bị cơ quan thuế kiểm tra phát hiện.

    Theo ý kiến của Tổng cục Thuế, việc ông Nguyễn Văn Trung trích dẫn văn bản tại Công văn số 630/TCT-PCCS ngày 6/2/2007 và Công văn số 1183/TCT-CS ngày 24/3/2008 của Tổng cục Thuế để so sánh với việc xử lý của Cục thuế tỉnh Quảng Nam là chưa rõ vì trong công văn hướng dẫn của Tổng cục Thuế là xử lý hành vi khác nhau và thời điểm xảy ra khác nhau.

    Căn cứ vào hồ sơ pháp lý cụ thể như biên bản kiểm tra, quyết định xử lý và quy định về quyền lợi và nghĩa vụ tại Luật khiếu nại tố cáo, Luật thuế hiện hành, Tổng cục Thuế cũng đề nghị ông Nguyễn Văn Trung liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế địa phương để được giải quyết.


Nguồn:

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn