Giải quyết khiếu nại về điều chỉnh mức thuế khoán của hộ kinh doanh công thương nghiệp, dịch vụ

Sau khi thống nhất ý kiến với Hội đồng tư vấn thuế xã về dự kiến điều chỉnh doanh thu ấn định của các hộ kinh doanh hết thời hạn ổn định thuế trên địa bàn, Đội thuế tiến hành niêm yết công khai doanh thu dự kiến và mức thuế điều chỉnh sau khi hết thời hạn ổn định thuế. Không lâu sau khi Đội thuế niêm yết doanh thu và mức thuế điều chỉnh, có nhiều hộ kinh doanh đến UBND xã thắc mắc, kiến nghị. Hầu hết các trường hợp này đều cho rằng, doanh thu điều chỉnh đối với họ là quá cao; trong khi đó có những hộ kinh doanh tốt hơn nhưng lại điều chỉnh thuế thấp. UBND xã cần giải quyết những kiến nghị trên như thế nào?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ vào Điều 4 Mục II Quy chế tạm thời về việc quản lý các khoản thuế và thu khác ủy nhiệm cho UBND xã, phường, thị trấn tổ chức thu kèm theo Quyết định số 1751/TCT/QĐ/NV6, thì UBND xã có trách nhiệm phối hợp với cơ quan Thuế xác định mức thuế, nhưng quyết định cuối cùng về mức thuế thuộc về cơ quan Thuế. Do vậy, trong trường hợp này, Chủ tịch UBND xã phải tập hợp kiến nghị của các hộ kinh doanh để chuyển sang Đội thuế giải quyết, cụ thể như sau:
   - Chủ tịch UBND xã chuyển danh sách kiến nghị của hộ kinh doanh cho Hội đồng tư vấn thuế xã kiểm tra, đối chiếu; yêu cầu Hội đồng tư vấn thuế xã phối hợp kiểm tra với Đội thuế để giải quyết kiến nghị của hộ kinh doanh;
   - Chủ tịch UBND xã thông báo cho hộ kinh doanh biết đã chuyển kiến nghị cho Đội thuế và yêu cầu các hộ kinh doanh trong khi chờ đợi cơ quan Thuế kiểm tra và giải quyết kiến nghị, vẫn phải tuân thủ nộp thuế theo thông báo của cơ quan Thuế. Căn cứ pháp luật để yêu cầu các hộ kinh doanh vẫn phải nộp thuế là Mục 1 Phần H Thông tư số 128/2003/TT-BTC và Mục 1 Phần G Thông tư số 120/2003/TT-BTC.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn