Góp vốn bằng tài sản để thành lập doanh nghiệp có phải kê khai, nộp thuế GTGT không?

Ngày hỏi:19/10/2018

Chào anh chị, tôi có một vấn đề thắc mắc mong được anh chị giải đáp. Tôi và vài người bạn dự định mở công ty sản xuất bánh kẹo, tôi dự định góp chiếc xe bán tải của tôi để thành lập công ty, anh chị cho tôi hỏi theo quy định hiện nay thì việc góp tài sản để thành lập doanh nghiệp (cụ thể là xe bán tải) có phải nộp thuế GTGT không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi, cảm ơn anh chị rất nhiều.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Góp vốn bằng tài sản để thành lập doanh nghiệp có phải kê khai, nộp thuế GTGT không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điểm a Khoản 7 Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC thì:

   Cơ sở kinh doanh không phải kê khai, nộp thuế trong các trường hợp sau:

   Góp vốn bằng tài sản để thành lập doanh nghiệp. Tài sản góp vốn vào doanh nghiệp phải có: biên bản góp vốn sản xuất kinh doanh, hợp đồng liên doanh, liên kết; biên bản định giá tài sản của Hội đồng giao nhận vốn góp của các bên góp vốn (hoặc văn bản định giá của tổ chức có chức năng định giá theo quy định của pháp luật), kèm theo bộ hồ sơ về nguồn gốc tài sản.

   Như vậy, theo quy định trên thì góp vốn bằng tài sản để thành lập doanh nghiệp thì không kê khai, nộp thuế GTGT. Tài sản góp vốn sản xuất kinh doanh phải có đầy đủ các giấy tờ theo quy định trên.

   Trên đây là nội dung tư vấn về quy định trường hợp không kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn