Hàng hóa tài xuất ra nước ngoài để sửa chữa có phải đóng thuế xuất khẩu không?

Ngày hỏi:01/10/2016

Hàng hóa tài xuất ra nước ngoài để sửa chữa có phải đóng thuế xuất khẩu không? Chào Ban biên tập Thư ký luật, tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Tháng trước, công ty tôi có nhập khẩu một máy đo vẽ từ Hàn Quốc nhưng có một số vấn đề kỹ thuật cần được bảo hành nên phải tạm xuất sang Hàn Quốc để kiểm tra, sửa chữa. Ban biên tập cho tôi hỏi là việc tạm xuất như vậy công ty tôi có phải đóng thuế xuất khẩu hay không? Mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hàng hóa tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập trong thời hạn nhất định được miễn thuế xuất khẩu, được quy định cụ thể tại Khoản 1,2 Điều 13 Nghị định 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, theo đó:

   Hàng hóa tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập trong thời hạn nhất định được miễn thuế theo quy định.

   Tuy nhiên, hàng hóa tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập để bảo hành, sửa chữa, thay thế quy định phải đảm bảo không làm thay đổi hình dáng, công dụng và đặc tính cơ bản của hàng hóa tạm nhập, tạm xuất và không tạo ra hàng hóa khác.

   Trường hợp thay thế hàng hóa theo điều kiện bảo hành của hợp đồng mua bán thì hàng hóa thay thế phải đảm bảo về hình dáng, công dụng và đặc tính cơ bản của hàng hóa được thay thế.

   Trên đây là quy định về cơ sở miễn thuế đối với hàng hóa tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập trong thời hạn nhất định. Để hiểu rõ hơn bạn nên tham khảo tại Nghị định 134/2016/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn