Hộ kinh doanh có được mua hóa đơn lẻ của cơ quan thuế?

Ngày hỏi:10/09/2020

Cho tôi hỏi, tôi đã đăng ký giấy phép kinh doanh cho hộ kinh doanh tháng 5 vừa rồi. Do không có nhu cầu sử dụng hóa đơn quyển nên tôi tính mua hóa đơn lẻ để sử dụng thì Cơ quan thuế có bán không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hộ kinh doanh có được mua hóa đơn lẻ của cơ quan thuế?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 4 Điều 1 Thông tư 37/2017/TT-BTC (Sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 2 Điều 12 Thông tư số 39/2014/TT-BTC) quy định trách nhiệm của cơ quan thuế như sau:

   ...

   Trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh không có nhu cầu sử dụng hóa đơn quyển nhưng có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ thì cơ quan thuế bán cho hộ, cá nhân kinh doanh hóa đơn lẻ (01 số) theo từng lần phát sinh và không thu tiền.

   Tổ chức, doanh nghiệp thuộc đối tượng mua hóa đơn do cơ quan thuế phát hành chuyển sang tự tạo hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in hoặc hóa đơn điện tử để sử dụng thì phải dừng sử dụng hóa đơn mua của cơ quan thuế kể từ ngày bắt đầu sử dụng hóa đơn tự tạo theo hướng dẫn tại Điều 21 Thông tư này.

   Như vậy, nếu hộ kinh doanh có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ thì cơ quan thuế bán cho hộ kinh doanh đơn lẻ (01 số) theo từng lần mà hộ kinh doanh phát sinh và không thu tiền.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn