Hoàn trả tiền thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:10/06/2017

Hoàn trả tiền thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài được quy định ra sao? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trần Hoàng Anh, hiện đang công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đang tìm hiểu về vấn đề hoàn trả tiền thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài để tư vấn cho trường hợp của bạn tôi (Quốc tịch Úc). Vì lĩnh vực pháp luật không phải là chuyên ngành của tôi nên tôi gặp một số vướng mắc chưa giải quyết được. Vì vậy, tôi muốn hỏi hoàn trả tiền thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài được quy định như thế nào? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hoàn trả tiền thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài được quy định tại Điều 20 Thông tư 72/2014/TT-BTC về hoàn thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa của người nước ngoài, người Việt Nam định cư tại nước ngoài mang theo khi xuất cảnh như sau:

   1. Sau khi hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế và hàng hóa đã được cơ quan hải quan kiểm tra, người nước ngoài có trách nhiệm xuất trình cho ngân hàng thương mại tại quầy hoàn thuế:

   a) Thẻ lên tàu bay/tàu biển;

   b) Hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế đã được cơ quan hải quan kiểm tra xác định mặt hàng, tính số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng người nước ngoài được hoàn và đóng dấu xác nhận (bản chính).

   2. Ngân hàng thương mại thực hiện:

   a) Kiểm tra thẻ lên tàu bay/tàu biển; hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế đã được cơ quan hải quan kiểm tra, đóng dấu xác nhận;

   b) Ghi số hiệu, ngày tháng chuyến bay/chuyến tàu vào hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế;

   c) Trả tiền hoàn thuế cho người nước ngoài theo số tiền thuế giá trị gia tăng người nước ngoài thực tế được hoàn do cơ quan hải quan tính ghi trên hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế, đồng thời ký tên, đóng dấu xác nhận đã thanh toán tiền hoàn thuế cho người nước ngoài lên hóa đơn kiêm tờ khai hoàn thuế;

   d) Trả lại người nước ngoài thẻ lên tàu bay/tàu biển;

   đ) Lưu trữ hồ sơ hoàn thuế theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về hoàn trả tiền thuế giá trị gia tăng cho người nước ngoài. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 72/2014/TT-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn