Hỏi về lệ phí trước bạ xe máy điện

Ngày hỏi:28/07/2015

Kính gửi Cục thuế tỉnh Hòa Bình, tôi là Nguyễn Văn Hỏi, phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình. Đề nghị Cục giải đáp giúp cho tôi trường hợp sau: Tôi có mua xe máy điện (dòng xe Stella Diadema mới ra mắt). Cửa hàng cung cấp cho tôi đầy đủ hoá đơn, chứng từ theo quy định để đăng ký xe. Nhưng theo tìm hiểu thông tin thì Cục Cảnh sát giao thông có đề xuất với Bộ Tài chính về việc miễn lệ phí trước bạ đến ngày 31/12/2015 (thay vì 1/7/2015). Xin cho biết ngành thuế có thực hiện thu lệ phí trước bạ hay không? Nếu thu thì tỷ lệ thu bao nhiêu? Bộ Tài chính có chính thức chuyển thời điểm miễn lệ phí trước bạ cho xe máy điện đến hết ngày 31/12/2015 hay không và nếu có thì văn bản nào quy định điều này. Xin cảm ơn.

  Nội dung này được Cục thuế tỉnh Hòa Bình tư vấn như sau:

  • - Tại Điều 2, Điều 3, Điều 7 và Điều 9 Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/6/2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ quy định:

   + Xe gắn máy (kể cả xe máy điện) thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ.

   + Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

   + Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) đối với xe máy là 2%. Riêng xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%.

   + Việc miễn lệ phí trước bạ đối với các trường hợp khác do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

   - Tại Công văn số 8802/VPCP-KTTH ngày 05/11/2014 của Văn phòng Chính phủ về việc chính sách lệ phí trước bạ đối với xe máy điện, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh có ý kiến như sau: “Đồng ý miễn thu lệ phí trước bạ đối với xe máy điện đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đến hết ngày 30/6/2015; chủ sở hữu, sử dụng xe máy điện không phải đến cơ quan Thuế để kê khai lệ phí trước bạ mà chỉ đến cơ quan Công an làm thủ tục đăng ký xe theo quy định. Từ ngày 01 tháng 7 năm 2015 trở đi, xe máy điện khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật…”.

   Căn cứ các quy định nêu trên, kể từ ngày 01/7/2015 trở đi, xe máy điện của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5% khi đăng ký quyền sở hữu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền./.


  Nguồn:

  Trang thông tin Cục thuế Hoà Bình
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn