Hỏi về nghĩa vụ tài chính khi xin cấp sổ đỏ trên 300m2

Ngày hỏi:13/07/2011

Chào các luật sư. Em có vấn đề này mong các luật sư tư vấn giúp. Em xin cảm ơn! gia đình em cùng các hộ dân trong làng đã nộp giấy tờ, lệ phí để xin cấp quyền chứng nhận sử dụng đất ở từ năm 2003. Nhưng sau đó ông trưởng thôn của làng tôi đã qua đời và chỉ kịp cấp sổ đỏ cho 25 hộ gia đình. Còn lại nhiều hộ dân trong làng chưa được cấp sổ đỏ. Đã nhiều năm trôi qua, đến nay chúng tôi vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Hiện giờ lên hỏi chính quyền xã thì được trả lời là: mỗi hộ gia đình chỉ được cấp sổ đỏ tối đa 300m2 đất thổ cư.tổng diện tích đất ở nhà tôi hiện nay là 471 m2 và phải đóng 3,3 triệu đồng. Xin hỏi các luật sư là chính quyền xã tôi làm vậy có đúng không? Và theo luật nhà đất thì chúng tôi phải đóng những khoản gì để được cấp sổ đỏ? Xin trân thành cảm ơn!

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đình Tuấn Đoàn luật sư Hà Nội tư vấn như sau:

  • Hạn mức sử dụng 300m2 đất ở (thổ cư) hay còn gọi là chính sách hạn điền áp dụng đối với quê bạn nhau vậy là nhiều đó. Quê tôi chỉ được cấp 120m2, có nơi chỉ 80m2 thôi. Phần đất còn lại vẫn được cấp giấy chứng nhận nhưng chỉ là đất liền kề. 3,3 triệu là lệ phí trước bạ = khoảng 0,5% giá đất tính theo khung quy định của nhà nước. Đất nhà bạn sử dụng trước năm 1993 nên không phải nộp tiền sử dụng đất, nếu không số tiền sẽ không là 3,3tr đâu.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn