Hỏi về thuế khi bán nhà

Ngày hỏi:22/04/2015

Tôi sắp đi định cư ở Mỹ 1- Tôi uỷ quyền cho người thân là cháu vợ tôi được quyền bán nhà (thí dụ: 4 tỷ đồng VN ) thì thuế như thế nào, bao nhiêu 2-Tôi uỷ quyền trông coi nhà khi bán tôi quay về Việt Nam bán  thì thuế ra sao Vậy tiền bán nhà chuyển qua Mỹ bằng cách nào để hợp pháp qua ngân hàng nào của Mỹ có chi nhánh ở Việt Nam Chân thành cám ơn Quý ban

  • Hiện tại theo quy định của luật thuế thu nhập cá nhân luật thuế sửa đổi một số điều của các luật thuế năm 2014 có hiệu lực từ 1.1.2015 thì thuế suất đối với thu nhập từ bất động sản được tính là 2% giá trị hợp đồng của tưng lần chuyển nhượng. Như vậy đối với trường hợp tài sản là 4 tỷ thì bạn sẽ phải nộp thuế thu nhập là 80 triệu đồng. Ngoài ra nếu bạn chứng minh được bất động sản đó là bất động sản duy nhất của bạn tại địa phương và bạn đã được cấp giấy chứng nhận được hơn 183 ngày thì bạn có điều kiện để được miễn thuế thu nhập.

   Việc bạn ủy quyền cho ai đó thực hiện việc chuyển nhượng - ký kết hợp đồng chuyển nhượng thì không được vì họ không phải là người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà. Vì bạn phải là người trực tiếp ký các văn bản hợp đồng đó mới được công chứng và được pháp luật công nhận.

   Đối với việc bạn muốn chuyển số tiền thu được từ bất động sản ra nước ngoài bạn có thể liên hệ với các ngân hàng như Ngân hàng Ngoại Thương, Ngân hàng Công thương để thực hiện việc trên.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn