Hướng dẫn cá nhân kinh doanh khai thuế

Ngày hỏi:04/11/2017

Hướng dẫn cá nhân kinh doanh khai thuế như thế nào? Chào Ban biên tập, tôi là Trường, đang sinh sống ở Tiền Giang. Tôi có một thắc mắc rất mong nhận được câu trả lời của Ban biên tập. Tôi đang là một cá nhân kinh doanh vật liệu xây dựng. Gần đây, tôi có tìm hiểu một vài chính sách về thuế nhưng có vấn đề tôi chưa nắm rõ, mong Ban biên tập có thể giải đáp giúp tôi, cụ thể là tôi phải kê khai thuế như thế nào nếu là một cá nhân kinh doanh? Có văn bản pháp luật nào hướng dẫn vấn đề này không? Hy vọng sớm nhận được tư vấn từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn! Minh Trường (0909***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hướng dẫn cá nhân kinh doanh khai thuế được quy định tại Tiểu mục 1 Mục I Phần II Quy trình quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh do Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế ban hành kèm theo Quyết định 2371/QĐ-TCT năm 2015 như sau:

   - Cá nhân kinh doanh (CNKD) được cơ quan thuế (CQT) phát mẫu Tờ khai thuế và Tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn về chính sách thuế, đồng thời được hướng dẫn khai doanh thu và tính thuế phải nộp của năm tính thuế. Trường hợp CNKD chưa được cấp mã số thuế (MST) thì CQT thực hiện cấp MST theo quy định về Đăng ký thuế dựa trên thông tin tại hồ sơ khai thuế.

   - CNKD nộp thuế khoán có sử dụng hoá đơn quyển của CQT được CQT cung cấp mẫu Báo cáo sử dụng hoá đơn áp dụng đối với CNKD theo mẫu quy định và hướng dẫn khai doanh thu, tính thuế phải nộp theo doanh thu phát sinh trên hoá đơn.

   - Trường hợp CNKD có yêu cầu khai thuế điện tử thì thực hiện theo hướng dẫn về khai thuế điện tử của Tổng cục Thuế.

   - Trường hợp CNKD có yêu cầu được hướng dẫn tìm hiểu chính sách, pháp luật thuế đối với CNKD thì CQT hướng dẫn CNKD tìm hiểu thông tin trên Trang thông tin điện tử của ngành Thuế (http://www.gdt.gov.vn và http://kekhaithue.gdt.gov.vn) hoặc liên hệ với CQT tại Bộ phận “một cửa”; hoặc gọi điện thoại đến Bộ phận hỗ trợ người nộp thuế theo số điện thoại niêm yết tại trụ sở CQT hoặc trên Trang thông tin điện tử của ngành Thuế; hoặc gửi văn bản đến CQT các cấp.

   Trên đây là nội dung quy định về việc hướng dẫn cá nhân kinh doanh khai thuế. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Quyết định 2371/QĐ-TCT năm 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn