Hướng dẫn khấu trừ thuế TNCN đối với lao động thử việc không ký hợp đồng chính thức

Ngày hỏi:12/12/2019

Công ty tôi có 1 nhân viên thử việc với lương là 11.000.000 đồng không có người phụ thuộc, xét thấy NLĐ này không phù hợp với công việc của công ty nên công ty đề xuất khi hết thời gian thử việc không ký hợp đồng lao động. Vậy cho hỏi việc quyết toán thuế đối với lao động thử việc này như thế nào? Thời gian thử việc là 2 tháng.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Công văn 54155/CT-TTHT năm 2018 quy định việc tính thuế thu nhập cá nhân có cho lao động thử việc khi kết thúc không ký hợp đồng chính thức, cụ thể như sau:

   "Trường hợp sau khi kết thúc Hợp đồng thử việc, Công ty không ký Hợp đồng lao động với người lao động thì Công ty phải khấu trừ thuế TNCN theo tỷ lệ 10% đối với khoản thu nhập của người lao động trong thời gian thử việc từ 02 triệu trở lên trước khi chi trả."

   Như vậy, khi kết thúc kỳ thử việc không ký hợp đồng lao động thì công ty phải khấu trừ thuế TNCN 10% với khoản thu nhập của người thử việc , tức là người đó phải khấu trừ TNCN 10% cho 2 tháng thử việc.

   Mặt khác, theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công là 9 triệu đồng/tháng, 108 triệu đồng/năm.

   Đối chiếu với trường hợp của bạn, thu nhập chịu thuế = (11 triệu x 2) - (9x2) = 4 triệu => Mức khấu trừ thuế TNCN 2 tháng thử việc là 10% x 4 triệu x 2 tháng = 800.000 đồng.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn