Khấu trừ thuế TNCN của chuyên gia nước ngoài như thế nào?

Ngày hỏi:29/01/2019

Xin chào, xin Ban tư vấn giải đáp cho tôi vấn đề sau: Doanh nghiệp tôi có mời chuyên gia công nghệ từ Nhật Bản sang làm việc và có ký hợp đồng từ ngày 01/07/2018 đến ngày 31/12/2018, sau khi hoàn thành công việc thì chuyên gia đó về nước. Anh chị cho tôi hỏi doanh nghiệp của chúng tôi có phải khấu trừ thuế TNCN cho vị chuyên gia này hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điểm a Khoản 1 Điều 1 Thông tư 111/2013/TT-BTC, quy định:

   a) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó ngày đến và ngày đi được tính là một (01) ngày. Ngày đến và ngày đi được căn cứ vào chứng thực của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu (hoặc giấy thông hành) của cá nhân khi đến và khi rời Việt Nam. Trường hợp nhập cảnh và xuất cảnh trong cùng một ngày thì được tính chung là một ngày cư trú.

   Cá nhân có mặt tại Việt Nam theo hướng dẫn tại điểm này là sự hiện diện của cá nhân đó trên lãnh thổ Việt Nam.

   Tại Khoản 1 Điều 18 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

   1. Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân không cư trú được xác định bằng thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công nhân (×) với thuế suất 20%.

   Như vậy, chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam từ 01/07/2018 đến 30/12/2018 không đủ điều kiện là cá nhân cư trú tại Việt Nam. Do đó, công ty thực hiện khấu trừ thuế theo mức 20% trên thu nhập trả cho chuyên gia Nhật Bản này.

   Trên đây là nội dung tư vấn về khấu trừ thuế của chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn