Không phát sinh thuế có phải khai thuế TNCN không?

Ngày hỏi:27/05/2020

Công ty tôi năm 2019 4 quý đều kê khai thuế TNCN theo quý (có số phát sinh) và đã quyết toán năm 2019. quý 1/2020 công ty không phát sinh số thuế phải nộp thì có phải nộp tờ khai thuế TNCN Quý 1 năm 2020 không? Trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Không phát sinh thuế có phải khai thuế TNCN không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Điểm a Khoản 1 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định nguyên tắc khai thuế như sau:

   - Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khai thuế theo tháng hoặc quý. Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì không phải khai thuế.

   - Việc khai thuế theo tháng hoặc quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm. Cụ thể như sau:

   + Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân từ 50 triệu đồng trở lên khai thuế theo tháng, trừ trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo quý.

   ....

   Như vậy, nếu quý 1 công ty không phát sinh số thuế phải nộp (tức là không có nhân viên nào phải nộp thuế TNCN) thì không phải khai thuế TNCN.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn