Khu phi thuế quan và Khu bảo thuế

Ngày hỏi:05/07/2016

Cho phép tôi được hỏi 2 nội dung sau: 1/ " Khu phi thuế quan và Khu bảo thuế khác nhau như thế nào? Tại sao trong Khu kinh tế lại có cả khu phi thuế quan và khu bảo thuế trong khi khu phi thuế quan chính là khu bảo thuế như 2 điều trong các Quyết định dưới đây" . Trong Quyết định 36/2006/QĐ-BTM Ban hành Quy chế hoạt động của Khu bảo thuế trong Khu công nghệ cao do Bộ trưởng Bộ Thương mại ban hành Chương I Điều 2. Các hoạt động trong Khu bảo thuế Khu bảo thuế là khu phi thuế quan, có địa lý ranh giới xác định bằng tường rào cứng, bảo đảm ngăn cách các hoạt động trong Khu bảo thuế với các khu chức năng trong Khu công nghệ cao và nội địa Việt Nam, có cổng và đặt trạm Hải quan để giám sát, kiểm tra, làm thủ tục Hải quan đối với hàng hóa ra vào. Quy chế hoạt động của khu phi thuế quan nằm trong khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/03/2008 , có giải thích từ ngữ "Khu kinh tế được tổ chức thành các khu chức năng gồm: khu phi thuế quan, khu bảo thuế, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu giải trí, khu du lịch, khu đô thị, khu dân cư, khu hành chính và các khu chức năng khác phù hợp với đặc điểm của từng khu kinh tế." 2/ Các Khu kinh tế hiện nay ở Việt Nam (ngoại trừ khu kinh tế cửa khẩu) đều là đặc khu kinh tế (Special Economic Zone) phải không?

  Nội dung này được Đại học Kinh Tế Tp.HCM tư vấn như sau:

  • Phân biệt khu phi thuế quan và khu bảo thuế:

   KHU PHI THUẾ QUAN

   KHU BẢO THUẾ

   1/ Khu phi thuế quan là khu vực địa lý có ranh giới xác định, được ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài bằng hàng rào cứng, có cổng và cửa ra vào bảo đảm điều kiện cho sự kiểm soát của cơ quan Hải quan và các cơ quan chức năng có liên quan, có cơ quan Hải quan giám sát, kiểm tra hàng hóa và phương tiện ra vào khu.

   1/ Khu bảo thuế là khu phi thuế quan, có địa lý ranh giới xác định bằng tường rào cứng, bảo đảm ngăn cách các hoạt động trong Khu bảo thuế với các khu chức năng trong Khu công nghệ cao và nội địa Việt Nam, có cổng và đặt trạm Hải quan để giám sát, kiểm tra, làm thủ tục Hải quan đối với hàng hóa ra vào, bảo đảm sự kiểm soát của các cơ quan chức năng có liên quan. Trong khu bảo thuế có hải quan để giám sát, kiểm tra, làm thủ tục hải quan hàng hóa ra vào. Trong Khu Bảo thuế không có dân cư (kể cả người nước ngoài) cư trú.

   2/ Khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế, khu kinh tế cửa khẩu bao gồm:

   Khu bảo thuế,
   Khu kinh tế thương mại đặc biệt,
   Khu thương mại công nghiệp, khu thương mại tự do và các khu có tên gọi khác được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, có quan hệ mua bán trao đổi hàng hóa giữa khu này với bên ngoài là quan hệ xuất khẩu, nhập khẩu

   2/ Trong Khu bảo thuế có:

   Khu chế xuất.
   Khu hàng hoá tạm nhập, tái xuất (trung chuyển hàng hoá).
   Khu kho dành cho các dự án sản xuất sử dụng nguyên liệu nhập khẩu.
   Khu vực kho ngoại quan
   Khu dịch vụ công cộng đi kèm.

   Như vậy, khu kinh tế bao gồm khu phi thuế quan, mà phi thuế quan lại bao gồm ca khu bảo thuế.

   Các Khu kinh tế hiện nay ở Việt Nam (ngoại trừ khu kinh tế cửa khẩu) đều là đặc khu kinh tế (Special Economic Zone) phải không?

   Khu kinh tế tự do, khu kinh tế cửa khẩu, khu kinh tế mở hay đặc khu kinh tế… Đều được gọi chung là khu kinh tế. Cho nên, bạn nói các Khu kinh tế hiện nay ở Việt Nam đều là đặc khu kinh tế thì không chính xác. Đặc khu kinh tế chỉ là một khu kinh tế đặc biệt của trong khu kinh tế thôi.

   Đặc khu kinh tế là tên gọi chung cho các khu kinh tế được thành lập trong một quốc gia nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước bằng các biện pháp khuyến khích đặc biệt. Đặc khu kinh tế là khu vực đặc biệt về kinh tế, được hưởng những ưu đãi đặc biệt về luật và chính sách,

   Còn khu kinh tế chỉ được hưởng ưu đãi về một số cái như nguồn vốn chứ không đưọc ưu đãi đặc biệt về luật.


  Nguồn:

  Đoàn Thanh niên - Hội sinh viên Trường ĐH Kinh Tế Tp.HCM
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn