Kinh doanh từ thời gian nào thì tính nộp lệ phí môn bài từ thời gian đó phải không?

Ngày hỏi:10/09/2019

Ban biên tập cho tôi hỏi: Có phải theo quy định của pháp luật hiện hành thì hộ tổ chức, cá nhân, hộ gia đình kinh doanh từ thời gian nào thì tính nộp lệ phí môn bài từ thời gian đó phải không? Bởi gia đình tôi mới hoạt động kinh doanh có thu từ tháng 7 nhưng không khai báo với cơ quan thuế. Nay họ phát hiện và yêu cầu chúng tôi nộp cho cả năm luôn vậy có đúng không ạ? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư 302/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí môn bài do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, có quy định:

   Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

   Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nhưng không kê khai lệ phí môn bài thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm, không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm.

   Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình đang sản xuất, kinh doanh và có thông báo gửi cơ quan thuế về việc tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài của năm tạm ngừng kinh doanh. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch thì vẫn phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm.

   -> Theo thông tin mà bạn cung cấp thì gia đình bạn có hoạt động kinh doanh từ tháng 7 thì sẽ phải nộp nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm. Nhưng vì gia đình mình có hoạt động kinh doanh nhưng không thực hiện việc kê khai và tính lệ phí môn bài theo quy định nên dù chỉ mới kinh doanh từ tháng 7 thì vẫn phải nộp phí môn bài cho cả năm bạn nhé. Việc cơ quan thuế quyết định như vậy là đúng. Bởi gia đình mình đã không thành thật trong việc khai và nộp thuế.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn