Làm chưa đủ 1 năm có được ủy quyền quyết toán thuế cho công ty không?

Ngày hỏi:05/04/2021

Em là nhân viên công ty xuất nhập khẩu, hợp đồng lao động em ký từ tháng 7/2020, trước đó thì em không đi làm ở đâu cả. Bây giờ em vẫn đang làm việc tại công ty này thì có được ủy quyền cho công ty quyết toán thuế không ạ vì năm 2020 em chưa làm đủ 1 năm tại công ty ạ.

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Làm chưa đủ 1 năm có được ủy quyền quyết toán thuế cho công ty không?
   (ảnh minh họa)
  • Tiết d.2 Điểm d Khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP quy định về việc quyết toán thuế như sau:

   Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập, cụ thể như sau:

   - Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện việc quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm. Trường hợp cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới theo quy định tại điểm d.1 khoản này thì cá nhân được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức mới.

   - Cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại đó vào thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế, kể cả trường hợp không làm việc đủ 12 tháng trong năm; đồng thời có thu nhập văng lai ở các nơi khác bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng và đã được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ 10% nếu không có yêu cầu quyết toán thuế đối với phần thu nhập này.

   Theo quy định này, trường hợp cá nhân làm ký HĐLĐ từ 03 tháng trở lên tại 1 nơi và thực tế đang làm việc tại nơi đó vào thời điểm thực hiện quyết toán thuế thì có thể ủy quyền cho công ty quyết toán thuế; không yêu cầu cá nhân phải làm đủ 1 năm mới được ủy quyền quyết toán thuế.

   => Như vậy trường hợp của bạn được ủy quyền cho công ty quyết toán thuế.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn