Làm việc ban đêm sẽ đóng thuế thấp hơn?

Ngày hỏi:18/03/2019

Tôi làm việc tại một công ty xuyên quốc gia. Nhân viên trong công ty làm việc xoay ca giữa ca đêm và ca ngày. 3 tháng làm ca đêm, 3 tháng làm ca ngày. Sắp tới tôi sẽ được chuyển làm ca ban đêm từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau. Ban tư vấn cho tôi hỏi làm việc ban đêm sẽ đóng thuế thấp hơn? Mức lương hiện tại khi làm việc ca ngày của tôi là 10 triệu. Hy vọng anh/chị giải đáp giúp tôi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn! 

Minh Hùng - hung*****@gmail.com

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 thì người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

   ==> Như vậy khi làm việc ban đêm thì sẽ được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương theo ca ngày.

   Theo quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì

   Thu nhập từ phần tiền lương, tiền công làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương, tiền công làm việc ban ngày, làm việc trong giờ theo quy định của Bộ luật Lao động.

   Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương, tiền công thực trả do phải làm đêm, thêm giờ trừ (-) đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.

   ==> Như vậy khi bạn làm làm việc ban đêm thì tiền lương của bạn sẽ được tăng ít nhất 30% so với khi làm việc vào ban ngày. Phần tiền lương được tăng đó thì bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Bạn chỉ phải nộp thuế trên thu mức lương 10 triệu như làm việc ban ngày. Như vậy làm việc ban đêm không phải đóng thuế thấp hơn mà vẫn đóng thuế như làm việc ban ngày. Tuy nhiên làm việc ban đêm sẽ được tăng lương và số tiền tăng đó không phải nộp thuế.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT