Lao động thử việc có bắt buộc phải khấu trừ 10% thuế TNCN

Ngày hỏi:18/04/2020

Em xin phép nhờ mọi tư vấn giúp trường hợp em đang gặp. Em được offer 1 công việc part time với lương 4.500K nhưng HR bên công ty nói sẽ trừ 10% thuế TNCN với lý do là theo luật quy định, nên thực tế em chỉ nhận 4.050K. Theo đó, HR giải thích đến cuối năm nếu em có nhu cầu công ty sẽ cung cấp các chứng từ để em chứng minh thu nhập cả năm không quá 108tr (em không nhớ số chính xác) thì sẽ được hoàn lại thuế. Theo em nhớ HR bên công ty cũ từng nói là lương từ khoảng 9,10tr trở lên thì mới phải đóng thuế TNCN, vậy thì như thế nào mới đúng ạ? Em không rành về luật nên nhờ anh/chị giúp em ạ. 

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Lao động thử việc có bắt buộc phải khấu trừ 10% thuế TNCN
  (ảnh minh họa)
 • Theo quy định tại Khoản 1i Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

  Khấu trừ thuế đối với một số trường hợp khác

  Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

  Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

  Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

  Cá nhân làm cam kết theo hướng dẫn tại điểm này phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

  Như vậy, đối với lao động thử việc thì công ty khấu trừ thuế theo mức 10% là đúng quy định.

  Trường hợp bạn đang thử việc và công việc part time với lương 4.5 triệu đồng nếu đây là thu nhập duy nhất thì để không bị khấu trừ thuế bạn phải làm bản cam kết 02/CK-TNCN.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn