Loại thuế nào áp dụng theo phương pháp khoán thuế

Ngày hỏi:27/06/2017

Loại thuế áp dụng theo phương pháp khoán bao gồm những loại thuế nào? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật tôi là Minh Huy một cán bộ công chức đã về hưu hiện đáng sinh sống tại TP Rạch Giá tỉnh Kiên Giang tôi có một thắc mắc muốn được hỏi Ban biên tập như sau, bên cạnh các phương pháp tính thuế trực tiếp, khai thuế ấn định thuế thì tôi còn biết được có hình thức thuế khoán, vậy cho tôi hỏi đó là những phương pháp nào? Tôi có thể tìm hiểu nội dung này tại văn bản nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban biên tập. Chân thành cảm ơn!

Minh Huy (0918459***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Loại thuế áp dụng theo phương pháp khoán bao gồm những loại thuế được pháp luật quy định tại Khoản 2 Điều 21 Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC năm 2017 hợp nhất Thông tư hướng dẫn Luật quản lý thuế; Luật quản lý thuế sửa đổi và Nghị định 83/2013/NĐ-CP do Bộ Tài chính ban hành, cụ thể như sau:

   a) Thuế giá trị gia tăng;

   b) Thuế tiêu thụ đặc biệt;

   c) Thuế thu nhập cá nhân;

   d) Thuế tài nguyên.

   đ) Phí bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản.

   Cũng tại quy định tại Điều 35 Luật quản lý thuế 2006 có quy định về việc khoán thuế như sau:

   1. Cơ quan thuế xác định số thuế phải nộp theo phương pháp khoán thuế (sau đây gọi là mức thuế khoán) đối với các trường hợp sau đây:

   a) Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ chế độ kế toán, hoá đơn, chứng từ;

   b) Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, không đăng ký thuế.

   2. Cơ quan thuế căn cứ vào tài liệu kê khai của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế, ý kiến của hội đồng tư vấn thuế xã, phường, thị trấn để xác định mức thuế khoán.

   3. Mức thuế khoán được tính theo năm dương lịch và phải được công khai trong địa bàn xã, phường, thị trấn. Trường hợp có thay đổi ngành, nghề, quy mô kinh doanh, người nộp thuế phải khai báo với cơ quan thuế để điều chỉnh mức thuế khoán.

   4. Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể việc xác định mức thuế khoán đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

   Trên đây là nội dung câu trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về loại thuế áp dụng theo phương pháp khoán thuế. Để hiểu rõ và chi tiết hơn về vấn đề này bạn có thể tìm đọc và tham khảo tại Văn bản hợp nhất 14/VBHN-BTC.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cách tính thuế khoán
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn