Mang 2 chiếc điện thoại iphone về nước có được miễn thuế không?

Ngày hỏi:27/09/2021

Em đang sinh sống ở Singapore. Sắp tới em sẽ về Việt Nam thăm gia đình, em muốn mua 2 chiếc điện thoại iphone 13 mới ra mắt về tặng cho gia đình thì có được miễn thuế nhập khẩu khi qua hải quan không ạ? Em cảm ơn.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mang 2 chiếc điện thoại iphone về nước có được miễn thuế không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo Khoản 1 Điều 6 Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định về miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh, cụ thể:

   Người nhập cảnh bằng hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu (trừ giấy thông hành dùng cho việc xuất cảnh, nhập cảnh), do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp, có hành lý mang theo người, hành lý gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi được miễn thuế nhập khẩu cho từng lần nhập cảnh theo định mức như sau:

   - Rượu từ 20 độ trở lên: 1,5 lít hoặc rượu dưới 20 độ: 2,0 lít hoặc đồ uống có cồn, bia: 3,0 lít.

   Đối với rượu, nếu người nhập cảnh mang nguyên chai, bình, lọ, can (sau đây viết tắt là chai) có dung tích lớn hơn dung tích quy định nhưng không vượt quá 01 lít thì được miễn thuế cả chai. Trường hợp vượt quá 01 lít thì phần vượt định mức phải nộp thuế theo quy định của pháp luật;

   - Thuốc lá điếu: 200 điếu hoặc thuốc lá sợi: 250 gam hoặc xì gà: 20 điếu;

   - Đồ dùng cá nhân với số lượng, chủng loại phù hợp với mục đích chuyến đi;

   - Các vật phẩm khác ngoài hàng hóa quy định tại các điểm a, b, và c khoản này (không nằm trong Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện) có tổng trị giá hải quan không quá 10.000.000 đồng Việt Nam;

   Trường hợp vượt định mức phải nộp thuế, người nhập cảnh được chọn vật phẩm để miễn thuế trong trường hợp hành lý mang theo gồm nhiều vật phẩm.

   Như vậy, căn cứ quy định trên thì người nhập cảnh sẽ được miễn thuế nhập khẩu nếu mang đồ dùng cá nhân với số lượng phù hợp với chuyến đi.

   Hiện không có quy định là số lượng phù hợp với chuyến đi là mang bao nhiêu thì mới vượt quá định mức. Do đó, tùy vào tình hình thực tế cũng như thông thường đối với điện thoại thì có thể mang từ 1-2 chiếc. Do đó, quan điểm của chúng tôi, nếu chị nhập cảnh mang 02 chiếc điện thoại thì vẫn được miễn thuế nhập khẩu.

   Tuy nhiên, để chính xác nhất thì chị nên liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được hỗ trợ chi tiết.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn