Máy móc nhập khẩu không sử dụng tái xuất lại cho bên bán thì có được hoàn thuế VAT không?

Ngày hỏi:10/06/2019

Chào ban biên tập tôi muốn hỏi tôi doanh nghiệp FDI nhập khẩu máy móc loại hình nhập khẩu là A12 trong tháng 4/2019. Do không có nhu cầu sử dụng nên bên tôi mở tờ khai tái xuất tại chỗ lô máy đó cho bên bán với loại hình B13 như vậy có được không.Theo điều 34 Nghị định 134/2016 của chính phủ thì bên tôi sẽ được hoàn lại thuế VAT cho số máy móc đã khai không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Máy móc nhập khẩu không sử dụng tái xuất lại cho bên bán thì có được hoàn thuế VAT không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ Điều 34 Nghị định 134/2016/NĐ-CP quy định về hoàn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu phải tái xuất cụ thể như sau:

   1. Hàng hóa nhập khẩu đã nộp thuế nhập khẩu nhưng phải tái xuất được hoàn thuế nhập khẩu và không phải nộp thuế xuất khẩu, gồm:

   a) Hàng hóa nhập khẩu nhưng phải tái xuất ra nước ngoài hoặc xuất khẩu vào khu phi thuế quan để sử dụng trong khu phi thuế quan.

   Trường hợp hàng tái xuất theo chỉ định giao hàng không thuộc đối tượng được hoàn thuế nhập khầu. Việc khấu trừ thuế GTGT, đề nghị công ty liên hệ Cục Thuế địa phương để được hướng dẫn.

   Căn cứ Khoản 2 Điều 1 Nghị định số 146/2017/NĐ-CP và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

   “3. Cơ sở kinh doanh trong tháng (đối với trường hợp kê khai theo tháng), quý (đối với trường hợp kê khai theo quý) có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu bao gồm cả trường hợp: Hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu vào khu phi thuế quan; hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu ra nước ngoài, có số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ từ 300 triệu đồng trở lên thì được hoàn thuế giá trị gia tăng theo tháng, quý; trường hợp trong tháng, quý số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ chưa đủ 300 triệu đồng thì được khấu trừ vào tháng, quý tiếp theo; trường hợp vừa có hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, vừa có hàng hóa, dịch vụ tiêu thụ nội địa nếu sau khi bù trừ với số thuế phải nộp, số thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu còn lại từ 300 triệu đồng trở lên thì cơ sở kinh doanh được hoàn thuế. Cơ sở kinh doanh phải hạch toán riêng số thuế giá trị gia tăng đầu vào sử dụng cho sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, trường hợp không hạch toán riêng được thì số thuế giá trị gia tăng đầu vào xác định theo tỷ lệ giữa doanh thu của hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu trên tổng doanh thu hàng hóa, dịch vụ của các kỳ khai thuế giá trị gia tăng tính từ kỳ khai thuế tiếp theo kỳ hoàn thuế liền trước đến kỳ đề nghị hoàn thuế hiện tại.

   Cơ sở kinh doanh không được hoàn thuế giá trị gia tăng đối với trường hợp: Hàng hóa nhập khẩu sau đó xuất khẩu mà hàng hóa xuất khẩu đó không thực hiện việc xuất khẩu tại địa bàn hoạt động hải quan theo quy định của pháp luật về hải quan; hàng hóa xuất khẩu không thực hiện việc xuất khẩu tại địa bàn hoạt động hải quan theo quy định của pháp luật về hải quan...”

   Như vậy, việc hoàn thuế GTGT đối với hàng nhập khẩu sau đó tái xuất trả cho khách hàng nước ngoài hay xuất vào khu phi thuế quan mới được hoàn thuế VAT.

   Trong trường hợp này bạn cần liên hệ với cơ quan thuế địa phương để được hướng dẫn chi tiết hơn.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cấm nhập khẩu
  Cấp phép nhập khẩu
  Chính sách nhập khẩu
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn