Mẹ cho đất, con vẫn phải nộp thuế?

Ngày hỏi:07/06/2011
Năm 2010, khi ông A đăng ký quyền sử dụng đất do mẹ đẻ tặng cho bằng giấy tay vào năm 2006, chi cục thuế quận đã yêu cầu ông A phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Tại sao cơ quan thuế không căn cứ Điều 4 Luật Thuế TNCN để miễn thuế cho ông A?

  Nội dung này được Luật sư Lê Bửu Thành tư vấn như sau:

  • Theo Văn bản số 4830 ngày 30-7-2010 của Cục Thuế TP.HCM, trường hợp nhà đất đã có giấy tờ hợp lệ theo quy định của Luật Đất đai, người sử dụng đất đã nhận chuyển nhượng trước ngày 1-1-2009 (thời điểm Luật Thuế TNCN có hiệu lực thi hành) nay nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên người nhận chuyển nhượng cuối cùng thì cơ quan thuế truy thu một lần thuế TNCN của lần chuyển nhượng cuối cùng. nếu lần chuyển nhượng cuối cùng có hợp đồng công chứng do nhận chuyển nhượng của các đối tượng được miễn thuế theo quy định thì được miễn thuế TNCN.

   Đối với trường hợp nêu trong thư, nếu đất có giấy tờ hợp lệ và việc tặng cho đất từ mẹ sang con chỉ được thực hiện bằng giấy tay (không có hợp đồng được công chứng) thì cơ quan thuế không miễn thuế cho A.


  Nguồn:

  Chuyên trang Đầu tư Bất động sản CafeLand - Tạp chí điện tử Diễn đàn đầu tư
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn