Miễn, giảm thi hành án đối với khoản tiền phạt, án phí

Ngày hỏi:23/04/2009

Hiện nay, pháp luật quy định như thế nào về miễn, giảm thi hành án đối với khoản tiền phạt, án phí cả về dân sự cũng như trong hình sự. Trong thực tế, người nhà tôi phạm tội về ma tuý, Toà án tuyên phạt tiền nhưng gia đình chỉ nộp được một phần, số còn lại không có khả năng nộp vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Cũng có trường hợp tương tự như gia đình tôi thì lại được Nhà nước xét miễn thi hành án khoản tiền phạt này. Nay, xin hỏi luật sư giải thích rõ hơn về trường hợp nào được xét miễn, giảm thi hành án với các khoản tiền phạt, án phí như tôi đã nêu?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Việc miễn, giảm thi hành án được quy định trong nhiều văn bản liên quan đến Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Tố tụng dân sự, Pháp lệnh thi hành án dân sự và một số văn bản pháp luật khác. Trong trường hợp này, chị cần hiểu về một số khái niệm về từ ngữ liên quan đến việc miễn, giảm thi hành án nói chung như sau: Miễn thi hành án: Là trường hợp người phải thi hành khoản tiền phạt, án phí theo bản án, quyết định của Toà án nhưng có đủ các điều kiện do pháp luật quy định nên được Toà án có thẩm quyền quyết định miễn thi hành toàn bộ tiền phạt, án phí hoặc phần tiền phạt, án phí còn lại. Giảm thi hành án: Là trường hợp người phải thi hành khoản tiền phạt, án phí theo bản án, quyết định của Toà án nhưng có đủ các điều kiện do pháp luật quy định nên được Toà án có thẩm quyền quyết định giảm thi hành một phần tiền phạt, án phí. Tiền phạt được miễn, giảm gồm: Các khoản tiền phạt được thi hành theo quy định của Pháp lệnh thi hành án dân sự, không phân biệt quyết định phạt tiền là hình phạt chính hay hình phạt bổ sung; Án phí được miễn, giảm gồm các khoản án phí có giá ngạch và không có giá ngạch. Về nguyên tắc xét miễn, giảm thi hành án được quy định như sau: + Việc xét miễn, giảm thi hành án được tiến hành hàng quý trong năm, nhưng mỗi đối tượng phải thi hành án chỉ được xét miễn, giảm không quá một lần trong năm. Trường hợp một người phải thi hành nhiều khoản tiền phạt, án phí trong nhiều bản án, quyết định khác nhau, thì đối với mỗi bản án, quyết định, người phải thi hành án chỉ được xét miễn hoặc giảm thi hành án một lần trong năm. + Không xét miễn, giảm thi hành án đối với người có đủ điều kiện xét miễn giảm, nhưng kể từ ngày bị xử phạt tiền, buộc phải chịu án phí đến thời điểm xét miễn giảm mà lại phạm tội mới. + Người được xét miễn, giảm thi hành án không phải nộp lệ phí và các chi phí liên quan đến việc xét miễn, giảm. Trên đây là một số khái niệm cũng như các nguyên tắc khi xét miễn, giảm thi hành án đối với khoản tiền phạt và án phí. Tuy nhiên, đối với từng loại tội phạm cụ thể và mức tiền phạt, án phí mà Toà án đã tuyên trong bản án và tuỳ thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể của người phải thi hành án mà pháp luật quy định cụ thể các điều kiện được miễn, được giảm thi hành khoản tiền phạt hoặc án phí.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn