Mở chi nhánh tại tỉnh khác thì kê khai thuế ở đâu?

Ngày hỏi:25/08/2016

Kính gửi Ban Thư ký luật. Tôi có vấn đề này xin được hỏi ý kiến của Ban thư ký luật. Cty tôi thành lập tại Sài Gòn, có chi nhánh tại Đồng Tháp. Cty tôi có dự án đầu tư tại tỉnh Đồng Tháp. Tuy nhiên khi kê khai thuế GTGT của dự án đầu tư thì cty tôi không kê theo mẫu 02/GTGT mà lại kê khai theo mẫu 01/GTGT, Đồng thời Cty tôi đã kê khai tại trụ sở của Cty là trên TP HCM chứ không phải kê khai tại chi nhánh nơi có dự án đầu tư là Cục thuế tỉnh Đồng Tháp. Bây giờ Cty tôi làm hồ sơ hoàn thuế thì không cục thuế nào chấp thuận cho hoàn thuế GTGT của cty tôi. Đối với Cục thuế HCM thì cho rằng cty tôi kê khai sai địa điểm vì đã có chi nhánh tại Đồng Tháp (ĐT) nên phải kê khai, hoàn thuế khai tại ĐT. Đối với cục thuế tỉnh ĐT thì cho rằng cty tôi có chi nhánh tại ĐT tuy nhiên không kê khai mà lại kê khai trên HCM thì phải liên hệ với trên HCM để hoàn thuế. Do vậy bây giờ cty tôi chưa bít phải xử lý như thế nào để được hoàn thuế đúng theo quy định. Các hóa đơn đầu vào thì ghi nhận cty tôi là theo địa chỉ trên HCM. Kính nhờ Ban thư ký luật cho ý kiến xin xử lý. Xin chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Trường hợp của anh thì theo quy định phải thực hiện kê khai thuế GTGT tại Đồng Tháp chứ không phải ở TP.HCM như đơn vị anh đã làm. Chính vì thế việc kê khai thuế ở TP.HCM là sai quy định và sẽ không được quyết toán hoàn thuế. Trường hợp này không còn cách nào ngoài việc anh liên hệ trực tiếp Tổng cục thuế để được được chuyển thuế từ TP.HCM về Đồng Tháp kê khai và hoàn thuế còn không có cơ chế nào giải quyết cho anh trong trường hợp này. Đối với thuế GTGT thì chi nhánh dù có hoạch toán độc lập hay phụ thuộc thì đều phải kê khai tại nơi phát sinh thu nhập. Anh Định làm Công văn gửi Tổng cục thuế để được hướng dẫn cụ thể còn không có quy định nào điều chỉnh trong trường hợp này Trân trọng thông tin đến anh!


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn