Mua hàng của công ty chi nhánh xuất hóa đơn có được không?

Ngày hỏi:26/11/2016

Cho tôi hỏi công ty tôi có ký hợp đồng mua hàng với công ty TNHH Ngọc Dương ở Hà Nam nhưng đến khi giao hàng nhận hóa đơn thì lại nhận hóa đơn do chi nhánh Ngọc Dương – Nam Định có MST 13 số. Tôi không chấp nhận hóa đơn này thì công ty Ngọc Dương trả lời là Ngọc Dương Nam Định là chi nhánh của công ty nên có thể xuất hóa đơn cho chúng tôi. Như vậy cho tôi hỏi như vậy có được không, tôi đang thấy không đúng nên không đồng ý thanh toán? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 15 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật thuế giá trị gia tăng (GTGT) có quy định như sau:

   Cơ sở kinh doanh không được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với trường hợp:

   - Hóa đơn GTGT sử dụng không đúng quy định của pháp luật như: hóa đơn GTGT không ghi thuế GTGT (trừ trường hợp đặc thù được dùng hóa đơn GTGT ghi giá thanh toán là giá đã có thuế GTGT);

   - Hóa đơn không ghi hoặc ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán nên không xác định được người bán;

   - Hóa đơn không ghi hoặc ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua nên không xác định được người mua (trừ trường hợp hướng dẫn tại khoản 12 Điều này);

   - Hóa đơn, chứng từ nộp thuế GTGT giả, hóa đơn bị tẩy xóa, hóa đơn khống (không có hàng hóa, dịch vụ kèm theo);

   - Hóa đơn ghi giá trị không đúng giá trị thực tế của hàng hóa, dịch vụ mua, bán hoặc trao đổi.

   Về nguyên tắc Hóa đơn không ghi hoặc ghi không đúng một trong các chỉ tiêu như tên, địa chỉ, mã số thuế người bán nên không xác định được người bán thì cơ sở kinh doanh không được tính khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

   Công ty của bạn ký hợp đồng mua bán hàng hóa với công ty TNHH Ngọc Dương ở Hà Nam nhưng đến khi giao hàng nhận hóa đơn thì lại nhận hóa đơn do chi nhánh Ngọc Dương –Nam Định mã số thuế của chi nhánh 13 số là không đúng quy định. Do đó, Công ty bạn sẽ không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hóa đơn này.

   Cách xử lý các trường hợp khi viết sai hóa đơn GTGT cụ thể bạn tìm hiểu theo Điều 20 Thông tư 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xuất hóa đơn khi mua hàng của chi nhánh công ty. Bạn nên tham khảo chi tiết Thông tư 219/2013/TT-BTC để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn