Mua tài sản cố định có được khấu trừ thuế GTGT không?

Ngày hỏi:14/09/2018

Kính thưa quý luật sư: Công ty chúng tôi là phòng khám đa khoa (Doanh thu Khám chữa bệnh thì không chịu thuế gtgt, còn cấp phát thuốc thì chịu thuế GTGT 5%). Vậy khi mua TSCĐ (VD: Máy ổn áp dùng chung cho toàn phòng khám (Khám chữa bệnh, Thuốc, Văn phòng …) thì thuế GTGT của tài sản này có được khấu trừ không? hay đưa vào giá trị TS. Cảm ơn.

Hoàng Hữu Thế (thek***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Mua tài sản cố định có được khấu trừ thuế GTGT không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC (Khoản này được sửa đổi bởi Điều 9 Thông tư 151/2014/TT-BTC) thì:

   Thuế GTGT đầu vào của tài sản cố định, máy móc, thiết bị, kể cả thuế GTGT đầu vào của hoạt động đi thuê những tài sản, máy móc, thiết bị này và thuế GTGT đầu vào khác liên quan đến tài sản, máy móc, thiết bị như bảo hành, sửa chữa trong các trường hợp sau đây không được khấu trừ mà tính vào nguyên giá của tài sản cố định hoặc chi phí được trừ theo quy định của Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành: Tài sản cố định chuyên dùng phục vụ sản xuất vũ khí, khí tài phục vụ quốc phòng, an ninh; tài sản cố định, máy móc, thiết bị của các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh tái bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ, kinh doanh chứng khoán, cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở đào tạo; tàu bay dân dụng, du thuyền không sử dụng cho mục đích kinh doanh vận chuyển hàng hóa, hành khách, kinh doanh du lịch, khách sạn.

   Như vậy, tài sản cố định, máy móc, thiết bị của cơ sở khám, chữa bệnh sẽ không được khấu trừ mà tính vào nguyên giá của tài sản cố định hoặc chi phí được trừ Anh/Chị nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn