Mua xe máy mới thì đóng những khoản thuế, phí nào?

Ngày hỏi:12/09/2016

Mua xe máy mới thì đóng những khoản thuế, phí nào? Chào ban biên tập Thư Ký Luật! Sắp tới tôi định mua xe máy cho con tôi đi học. Tôi không biết ngoài giá tiền được niêm yết ở các cửa hàng tôi còn phải đóng thêm khoản tiền nào nữa không? Rất mong nhận được câu trả lời từ các anh chị. Xin chân thành cám ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định hiện này tại Nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ thì việc mua xe máy mới, người mua phải đóng lệ phí theo quy định. Cụ thể:

   - Lệ phí trước bạ đối với xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc Trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức là 5%;

   - Lệ phí trước bạ đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi được áp dụng mức thu là 1%. Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy thấp hơn 5%, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở địa bàn quy định tại điểm a khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo mức là 5%.

   Ngoài ra, người mua xe máy mới phải đóng thuế giá trị gia tăng với mức thuế suất là 10% theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 và phí cấp giấy đăng ký biển số phương tiện giao thông theo quy định tại Thông tư 53/2015/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 127/2013/TT-BTC quy định về thu nộp quản lý lệ phí cấp giấy đăng ký biển số phương tiện giao thông.

   Vậy việc mua xe máy mới thì đóng những khoản thuế, phí theo quy định tại Khoản 4 Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ và Điều 3 Luật thuế giá trị gia tăng 2008.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Xe máy
  Thuế giá trị gia tăng
  Lệ phí trước bạ
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn