Năm 2019, hộ kinh doanh phải đóng những loại thuế nào?

Ngày hỏi:25/05/2019

Xin chào anh chị trong Ban biên tập. Tôi có một vấn đề rất mong nhận được giải đáp tư vấn từ anh chị. Hiện nay, tôi đang kinh doanh theo hộ kinh doanh. Hộ kinh doanh của tôi có thu nhập khoảng 120 triệu/năm, vậy sau khi giảm trừ gia cảnh thì tiền thuế phải nộp là bao nhiêu? Rất mong nhận được phản hồi sớm từ anh chị. Trân trọng cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Các loại thuế bạn phải nộp như sau:

   - Tiền thuế thu nhập cá nhân: Theo quy định tại Khoản 4 Điều 6 Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014 đã bãi bỏ các quy định liên quan đến việc xác định thuế đối với cá nhân kinh doanh tại khoản 1 Điều 19, khoản 1 Điều 20 và khoản 1 Điều 21 của Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 đã được sửa đổi bổ sung bởi Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012.

   Như vậy theo quy định nêu trên thì hiện nay, thu nhập chịu thuế đối với cá nhân kinh doanh sẽ không còn được giảm trừ gia cảnh. Do đó hiện tại đối với khoản thu nhập từ việc kinh doanh của bạn không được tính giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân.

   Mức thuế TNCN đối với cá nhân kinh doanh được quy định tại Khoản 4 Điều 1 Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014:

   1. Cá nhân kinh doanh nộp thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ trên doanh thu đối với từng lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh.

   2. Doanh thu là toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

   Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

   3. Thuế suất:

   - Phân phối, cung cấp hàng hoá: 0,5%;

   - Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 2%.

   Riêng hoạt động cho thuê tài sản, đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, đại lý bán hàng đa cấp: 5%;

   - Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hoá, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 1,5%;

   - Hoạt động kinh doanh khác: 1%.

   Do đó, trong trường hợp của bạn, tùy vào ngành nghề lĩnh vực bạn kinh doanh mà phải chịu thuế suất theo quy định trên. Sau khi xác định được thuế suất, để tính số tiền thuế thu nhập cá nhân phải nộp trong năm, bạn lấy thuế suất x 150.000.000 đồng.

   - Ngoài ra, vì bạn kinh doanh theo hộ kinh doanh nên còn phải nộp các loại thuế sau:

   + Lệ phí môn bài: Theo quy định tại Điểm c Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP (được hướng dẫn bởi Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC) thì trường hợp của bạn phải đóng là 300.000 (ba trăm nghìn) đồng/năm.

   + Thuế giá trị gia tăng: quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC).

   + Thuế bảo vệ môi trường, thuế tài nguyên… nếu kinh doanh hàng hóa thuộc đối tượng chịu các loại thuế này.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn